Lào Cai di chuyển hơn 500 con trâu xuống vùng thấp tránh băng tuyết

Bài và ảnh: QUỐC DŨNG

UBND các huyện ở vùng trọng điểm rét hại, có khả năng xảy ra băng tuyết là Sa Pa, Bát Xát đã yêu cầu chính quyền các xã thực hiện trực ban 24/24 giờ, theo sát diễn biến thời tiết và áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống rét hại trên địa bàn.

Tại huyện Sa Pa, vùng trọng điểm rét hại, sáng nay (23/1), nhiệt độ ở mức 8 độ C, có mưa nhỏ và gió bấc thổi mạnh. 

Phòng kinh tế huyện đã tổ chức các tổ công tác, bao gồm cán bộ khuyến nông, thú y, kiểm lâm đến các xã kiểm tra, đôn đốc chính quyền và người dân ở đây thực hiện các biện pháp phòng, tránh rét cho người, đặc biệt là người già, trẻ em, người thuộc đối tượng dễ bị tổn thương. 

Bên cạnh đó, Phòng kinh tế Sa Pa chỉ đạo nông dân gia cố, tu sửa, che chắn chuồng trại tránh gió rét; dự trữ thức ăn khô cho gia súc; dự trữ chất đốt như: củi khô, trấu...để đốt sưởi cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại, sương muối, băng giá kéo dài. 

Ông Nguyễn Tiến Thành- Trưởng phòng kinh tế Sa Pa cho biết: Toàn bộ đàn trâu hơn 10 nghìn con của nông dân trong huyện đã được nuôi nhốt tại chuồng trại, không có thả rông trên rừng. Các hộ nông dân sử dụng rơm khô, cỏ khô và thức ăn tinh như bột sắn, ngô, khoai trộn thêm làm thức ăn cho gia súc, để chống đói và tăng sức đề kháng cho trâu, chống chịu với giá rét mạnh trong những ngày sắp tới. 

Tính đến nay, huyện Sa Pa đã di chuyển hơn 500 con trâu, từ các xã Trung Chải, Sa Pả, Tả Phìn, Bản Khoang, Hầu Thào… xuống vùng thấp, ở sát Thành phố Lào Cai để tranh sbawng tuyết, rét hại.

Để phòng, chống rét cho người, Bệnh viện đa khoa Sa Pa đã tăng cường các thiết bị sưởi ấm, như quạt sưởi điện, thiết bị sưởi chạy dầu, máy điều hòa hai chiều. Ông Phạm Lê Trung- Giám đốc Bệnh viện cho biết: Hiện tại, ở các khoa Cấp cứu, Sản và Nhi đều có máy điều hòa hai chiều; ở các phòng điều trị có quạt sưởi điện để bảo đảm nhiệt độ, giữ ấm cho bệnh nhân.


Tại huyện biên giới Bát Xát, nhiệt độ cũng đang giảm mạnh, ở mức 10 độ C. Ông Vũ Văn Thắng- Trưởng phòng NN và PTNT Bát Xát cho biết: Toàn huyện có 21 xã, thị trấn thì đa số ở vùng núi cao, khả năng xảy ra rét hại, băng giá rất lớn. Đó là các xã: Ý Tý, Ngải Thầu, Dền Thàng, Trung Lèng Hồ, Pa Cheo, Phìn Ngan, Tòng Sành. 

Thực hiện công điện của UBND tỉnh, trong ngày hôm qua (22-1) và sáng ngày hôm nay (23-1), Bát Xát đã cử cán bộ đến tất cả các xã để nắm tình hình, kiểm tra và đôn đốc các biện pháp phòng, chống rét khẩn cấp cho người và cây trồng, vật nuôi. Hiện tại, hơn 21 nghìn con trâu, bò đã được nuôi nhốt tại chuồng. Phòng NN và PTNT phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã khuyến cáo, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho gia súc, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Theo ông Lưu Minh Hải- Giám đốc Đài khí tượng- Thủy văn Lào Cai, khối không khí lạnh có cường độ rất mạnh từ phía bắc tràn tới đang tiếp tục đi sâu vào Lào Cai. Dự báo, chiều tối và đêm nay, tại Sa Pa và một vài nơi khác của Lào Cai sẽ có băng giá, mưa tuyết; nhiệt độ có thể xuống tới mức âm 2 độ C.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet