Lào Cai hơn 18.000 hộ nghèo chiếm 12,11%

P.V

Lào Cai là tỉnh vùng cao, biên giới, vùng nghèo với 25 dân tộc cùng chung sống trong đó dân tộc thiểu số chiếm tới 65,4% dân số toàn tỉnh. Theo kết quả điều tra toàn tỉnh có 18.925 hộ nghèo chiếm 12,11% và 13.983 hộ cận nghèo chiếm 8,95%.

Mới đây, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với UNICEF tổ chức Hội nghị công bố báo cáo rà soát các chính sách, Chương trình, dự án giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số và trẻ em tỉnh Lào Cai.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Lào Cai tiến hành tổng hợp có hệ thống các chính sách, chương trình, dự án giảm nghèo đã thực hiện đến năm 2015, đó là hoạt động thuộc Hợp phần Chính sách xã hội và Quản trị do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai triển khai trong khuôn khổ Dự án Bạn hữu Trẻ em do tổ chức UNICEF tài trợ.

Tỉnh Lào Cai là tỉnh vùng cao, biên giới, vùng nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số với 25 dân tộc cùng chung sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 65,4% dân số toàn tỉnh. Theo kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 toàn tỉnh có 18.925 hộ nghèo chiếm 12,11% và 13.983 hộ cận nghèo chiếm 8,95%; theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020 thì có 53.605 hộ nghèo chiếm 34,30% và 15.600 hộ cận nghèo chiếm 9,98%. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của tỉnh còn khá cao, trong đó 3 huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà chiếm tỷ lệ cao nhất.

Cây atiso được coi là cây mũi nhọn giúp xóa đói giảm nghèo cho người dân tỉnh Lào Cai

Với mục tiêu tiến tới xóa đói giảm nghèo, đến thời điểm này toàn tỉnh có 63 chính sách, chương trình, dự án, đề án về giảm nghèo đang triển khai thông qua các sở, ngành khác nhau, hỗ trợ các lĩnh vực khác nhau liên quan trực tiếp và gián tiếp đến các vấn đề trẻ em, trong đó có sắp xếp theo các mảng hỗ trợ chính như: Các chính sách, chương trình, dự án về giảm nghèo đa chiều; về phát triển giáo dục, đào tạo; việc làm, dạy nghề, bảo vệ trẻ em và bảo trợ xã hội; y tế và nước sạch vệ sinh môi trường; nông, lâm nghiệp; văn hóa, thông tin và truyền thông với tổng số kinh phí đã thực hiện cho các hoạt động này tính đến năm 2015 ước khoảng 6.538,713 tỷ đồng.

Đặc biệt, với đặc thù là tỉnh miền núi, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 08/2015/NQ-HĐND về chính sách đặc thù khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2015 - 2020. Theo đó, các DN có dự án đầu tư sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi về miễn, giảm tiền sử dụng đất, thuê mặt nước, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường, áp dụng khoa học công nghệ…

Cụ thể, các sản phẩm đặc thù ưu đãi đầu tư trên địa bàn trong lĩnh vực trồng trọt gồm: lúa (Séng Cù, Khẩu Nậm Xít, nếp Thâm Dương), cây ăn quả (mận Tam Hoa, mận Tả Van, lê VH6, đào Pháp chín sớm), cây dược liệu (Atiso, đương quy, Tam thất, Sa nhân tím), chè chất lượng cao, cây gia vị, sản xuất rau, hoa ứng dụng công nghệ cao; lĩnh vực chăn nuôi gồm lợn (đặc biệt là lợn đen bản địa), gà, vịt (nhất là vịt Sín Chéng, vịt Nghĩa Đô), giống trâu Bảo Yên, giống bò vàng vùng cao…

Theo đánh giá, trong những năm qua, công tác giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan. Trong đó Huyện Mường Khương là huyện có số các chính sách, chương trình, dự án, đề án liên quan đến xóa đói, giảm nghèo cao nhất, tiếp đến là các huyện Si Ma Cai, Bắc Hà và Bát Xát.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận phân tích những vướng mắc mà các chính sách, chương trình, dự án đang gặp phải như: Sự chồng chéo của hệ thống chính sách giảm nghèo và tiêu chí lựa chọn đối tượng thụ hưởng, nội dung hỗ trợ, thời gian hỗ trợ, địa bàn…; Tiêu chí xác định đối tượng thụ hưởng còn khắt khe, khó thực hiện; các dự án hỗ trợ vay vốn đều có định mức cho vay thấp; nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số còn rất nhiều khó khăn nhưng không nằm trong danh mục các đơn vị thuộc vùng khó khăn; mức trợ cấp hàng tháng đối với các đối tượng bảo trợ xã hội còn thấp….. Đồng thời các đại biểu cũng đã đưa ra những đề xuất, kiến nghị nhằm khắc phục được những vướng mắc trong thực hiện các chính sách, chương trình, dự án trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Thanh đánh giá cao những nỗ lực của nhóm tư vấn khi thực hiện báo cáo rà soát các chính sách, chương trình, dự án giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số và trẻ em tỉnh Lào Cai.

Phó Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh: Việc thực hiện triển khai các chính sách, chương trình, dự án về giảm nghèo đặt ra nhiều thách thức cho các sở, ngành, các địa phương, do đó cần phải có những nghiên cứu, đánh giá thường xuyên, sâu sắc hơn; tiếp tục nỗ lực xóa đói giảm nghèo ở trình độ cao hơn; phân tích rõ hơn những tác động đến đời sống của người dân đối với các chính sách, chương trình, dự án này. UBND tỉnh sẽ có chỉ đạo, đánh giá và nghiên cứu sâu hơn các chính sách, chương trình, dự án về giảm nghèo trong giai đoạn tiếp theo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet