Lào Cai: Mưa tuyết gây thiệt hại hơn 5 tỷ đồng

QUỐC DŨNG

Mưa tuyết với cường độ mạnh, kéo dài trong suốt cả ngày 24/1, đã gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân ở Lào Cai. Ước tính, tổng thiệt hại do mưa tuyết là hơn 5 tỷ đồng.

Trận mưa tuyết với cường độ khá lớn, kéo dài, trên phạm vi rộng ngày 24/1 tại các huyện: Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương và Si Ma Cai của tỉnh Lào Cai. Tổng cộng có 45 xã bị tuyết che phủ, gây thiệt hại nặng về sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi của bà con nông dân.

 Mưa tuyết vùi lấp, gây thiệt hại cây dược liệu và cây hoa của người dân Sa Pa

Theo thống kê của Văn phòng Phòng chống thiên tai và cứu nạn tỉnh Lào Cai (PCTT và TKCN), mưa tuyết vùi lấp, gây thiệt hại 250ha rau, hoa, cây dược liệu; làm chết 50 con trâu, chủ yếu là trâu già và nghé non.

Cụ thể, tại huyện Sa Pa, vùng trọng điểm rét hại, mưa tuyết vùi lấp 105ha rau, hoa cao cấp; làm chết 40 con trâu.

Tại huyện Bát Xát, mưa tuyết xảy ra ở hầu hết các xã vùng cao như Ý Tý, Ngải Thầu, A Lù, Sảng Ma Sáo, Dền Thàng, Trung Lèng Hồ… Tuyết rơi dày từ 8-10cm trên mặt đất, vùi lấp gần 1.000 ha thảo quả và khoảng 50 ha cây dược liệu dương quy ở xã Pa Cheo, gây thiệt hại lớn cho nông dân địa phương.

Trâu nghé bị chết rét do mưa tuyết ở Sa Pa

Tại các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương mưa tuyết cũng vùi lấp, gây thiệt hại cho hàng chục hecta rau, cây màu các loại; làm chết hàng chục con gia súc.

Mưa tuyết đã gây thiệt hại, ước tính trên 5 tỷ đồng.


Hiện nay, Sở NN và PTNT Lào Cai phối hợp với Phòng kinh tế và chính quyền địa phương ở các huyện, xã bị thiệt hại do mưa tuyết tiến hành thống kê thiệt hại, hướng dẫn bà con nông dân chủ động các biện pháp phòng chống rét cho gia súc và cây trồng bằng các biện pháp truyền thống như cào bới tuyết, dùng nước phun tưới để rửa băng tuyết, dùng ni-lông che phủ chống rét cho cây trồng… nhằm hạn chế thiệt hại xảy ra. Huyện Sa Pa đã di chuyển hơn một nghìn con trâu xuống vùng thấp (sát Thành phố Lào Cai), có khí hậu ấm hơn, để tránh rét.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet