Lào Cai: Sức trẻ xung kích xây dựng nông thôn mới

Nguyễn Hạnh

Phát huy vai trò xung kích trong các hoạt động, tuổi trẻ Bát Xát (Lào Cai) đã và đang tích cực góp sức, chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 Về Bản Vược những ngày này, chúng tôi mới cảm nhận hết được không khí của vùng quê đang trong những ngày cuối của chặng đường 5 năm xây dựng nông thôn mới. Sự đổi thay từng ngày về kinh tế - xã hội khiến diện mạo nông thôn nơi đây khoác thêm những gam màu tươi sáng. Trưởng thôn Mường Đơ Chảo Láo Tả hồ hởi khoe với chúng tôi về những chiếc lò đốt rác mini mới xuất hiện ở thôn đầu tháng 9 vừa qua. Trước đây, rác trong sinh hoạt, sản xuất được người dân “bạ đâu bỏ đó”, khiến môi trường bị ô nhiễm. 17 chiếc lò đốt rác mi ni được xây dựng tại thôn là kết quả của sự chung sức, chung lòng của các tổ chức, đoàn thể và nhân dân địa phương, đồng thời, cũng là phần việc ý nghĩa và thiết thực của đoàn viên, thanh niên xã Bản Vược chung tay xây dựng nông thôn mới.

Xác định vai trò, nhiệm vụ của tuổi trẻ trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tích cực tuyên truyền đến đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động tham gia xây dựng nông thôn mới. Nêu cao tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ Bát Xát không quản ngại khó khăn, có mặt ở khắp mọi nẻo đường, thôn xóm, cùng chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới trên quê hương, từ đó, thu được nhiều kết quả nổi bật. Trong 5 năm, đoàn viên, thanh niên huyện Bát Xát đã tham gia thực hiện, cứng hóa và đổ bê tông trên 100 km đường giao thông nông thôn, đường liên gia; làm mới 2.683 nhà tiêu hợp vệ sinh, 837 chuồng nuôi nhốt gia súc đạt tiêu chuẩn, đào mới 7.921 hố rác thải... với tổng số trên 245.000 ngày công lao động.

Bằng sự sung sức và trái tim đầy nhiệt tình của tuổi trẻ, nhiều công trình xây dựng nông thôn mới được đoàn viên, thanh niên huyện Bát Xát thực hiện, giúp đời sống người dân nói riêng và diện mạo nông thôn có thêm những đổi thay tích cực. Có thể kể đến các công trình như: Tuyến đường cầu Thiên Sinh - Y Tý có chiều dài 3,6 km với 1.200 công lao động; lát gạch vỉa hè trục Tỉnh lộ 156 đoạn qua địa phận xã Quang Kim với diện tích 2.000 m2; làm cầu qua suối cho nhân dân thôn Cốc Mỳ (Quang Kim) trị giá 70 triệu đồng; 23/23 đoàn xã, thị trấn đăng ký đảm nhận tuyến đường thanh niên tự quản với tổng chiều dài trên 46 km. Nhiều cán bộ đoàn, bí thư chi đoàn các thôn, bản và đoàn viên, thanh niên không chỉ tích cực tham gia các công trình, phần việc mà còn luôn gương mẫu đi đầu, trở thành những người “cán bộ đi trước, làng nước theo sau” trong việc thay đổi nhận thức của người dân về cải tạo môi trường, như: Trồng rừng, trồng cây xanh, đào hố rác gia đình, thu gom rác thải; làm và sử dụng nhà tiêu, chuồng gia súc hợp vệ sinh...

Bên cạnh việc tham gia đóng góp công sức, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp cùng với nỗ lực vượt bậc của mỗi cá nhân, nhiều thanh niên đã tích cực tiếp thu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trở thành chủ thể của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn. Nổi bật như các thanh niên: Phàn Đức Hiệu, xã Cốc Mỳ với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp VAC cho thu nhập đạt trên 150 triệu đồng/năm; Châu Văn Chung, xã Quang Kim với mô hình sản xuất gạch ba vanh cho thu nhập 350 triệu đồng/năm; Vùi A Lùi, xã Quang Kim với mô hình chăn nuôi thủy sản và chăn nuôi đại gia súc cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; Hoàng Đình Văn, xã Cốc San với mô hình trang trại chăn nuôi, nuôi thủy sản cho thu nhập trên 150 triệu đồng/năm… n

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet