Lào: Đã vớt được 17 thi thể sau vụ rơi máy bay

Minh Thu

Các nhân viên cứu hộ đã vớt được ít nhất 17 thi thể sau khi chiếc máy bay ATR-72 của hãng hàng không Lào đâm xuống sông Mêkong hôm 16/10 – thảm họa rơi máy bay tồi tệ nhất tại quốc gia này.
Lào: Đã vớt được 17 thi thể sau vụ rơi máy bay - ảnh 1
Lực lượng cứu hộ trục vớt thi thể các nạn nhân trong vụ rơi máy bay hôm 16/10 tại Lào

Toàn bộ 44 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn trong đó hơn 1/2 là người nước ngoài đến từ 11 quốc gia, đã thiệt mạng khi chiếc máy bay ATR-72 do Pháp sản xuất, gặp thời tiết xấu và rơi xuống sông Mêkong hôm thứ Tư (16/10).

Các tình nguyện viên đã sử dụng mọi tàu thuyền để tìm kiếm và trục vớt thi thể hành khách xấu số dọc các nhánh sông Mêkong.

Tuy nhiên, chiếc máy bay gặp nạn đã chìm xuống đáy sông và lực lượng cứu hộ mới chỉ vớt được một mảnh vỡ. Những nỗ lực cứu hộ gặp vô vàn khó khăn do sóng to. 

Cựu cầu thủ bóng đá kiêm tình nghiệm viên thuộc Tổ chức Cứu hộ Lào - Soubinh Keophet cho biết thi thể của một hành khách được phát hiện nằm cách vị trí rơi máy bay khoảng 30 km. "Chúng tôi đã đi dọc 50 km con sông và phát hiện 4 thi thể. Một cảnh tượng kinh hoàng. Nó không nên xảy ra", Soubinh nói.

Trả lời giới báo chí, Bộ trưởng Công trình công cộng và Giao thông Lào - Sommad Pholsena khẳng định ít nhất 17 thi thể đã được trục vớt. "Chúng tôi sẽ điều tra nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn. Theo phỏng đoán ban đầu, nguyên nhân có thể do thời tiết xấu", ông Sommad cho biết.

Hiện nay, một tàu hải quân cỡ lớn của Lào cùng lực lượng tàu thuyền cứu hộ quy mô nhỏ hơn của Thái Lan và Lào đang tham gia công tác cứu hộ trong ngày hôm nay (18/10).

Chuyến bay QV301 cất cánh từ thủ đô Vientiane mang theo 44 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn, gồm 28 người nước ngoài, đã không may gặp nạn trong quá trình hạ cánh xuống sân bay Pakse thuộc tỉnh Champasak của Lào. Hiện nay, hàng loạt quan tài gỗ đã được xếp trong nhà tang lễ tại Pakse.

Hãng hàng không Lào cho biết chiếc máy bay đã không may bay vào khu vực thời tiết "cực xấu" trong khi các nhân chứng tại hiện trường khẳng định máy bay đã gặp gió lớn, làm chệch hướng và bay ra ngoài khu vực sân bay Pakse.

Danh sách hành khách trên chuyến bay tử thần được hãng hàng không Lào cập nhập mới nhất bao gồm 16 công dân Lào, 7 người Pháp, 6 người Australia, 5 người Thái Lan, 3 người Hàn Quốc, 3 người Việt Nam, và mỗi quốc gia có 1 người gồm Mỹ, Malaysia, Trung Quốc và Đài Loan.

Phi công điều khiển chuyến bay gặp nạn mang quốc tịch Campuchia và từng có kinh nghiệm bay "nhiều năm".

Một số hình ảnh cứu hộ tại Lào:

Lào: Đã vớt được 17 thi thể sau vụ rơi máy bay - ảnh 2
Lực lượng cứu hộ trên sông Mêkong
Lào: Đã vớt được 17 thi thể sau vụ rơi máy bay - ảnh 3
Thi thể nạn nhân được đưa tới nhà tang lễ
Lào: Đã vớt được 17 thi thể sau vụ rơi máy bay - ảnh 4
Người thân của một hành khách Trung Quốc tới nhà tang lễ tại Pakse
Lào: Đã vớt được 17 thi thể sau vụ rơi máy bay - ảnh 5
Những chiếc quan tài gỗ được đặt sẵn trong nhà tang lễ
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet