Lao động dệt may thu nhập từ 8,4 đến gần 13 triệu đồng, cao hơn lương ngân hàng

Hải Yến

Nếu nhân viên ngân hàng chỉ có mức lương dưới 10 triệu đồng mỗi tháng thì lao động ngành dệt may trung bình kiếm được từ 402-604 USD/tháng, tức là từ 8,4 triệu đồng đến 12,6 triệu đồng mỗi tháng.

Đây là báo cáo lương của ngành dệt may Việt Nam được JobStreet.com Việt Nam, Mạng việc làm số 1 Đông Nam Á công bố vào giữa năm 2016.

Việt Nam vẫn đang được nhiều ‘ông lớn’ trong ngành thời trang chọn lựa để gia công sản phẩm với kim ngạch xuất khẩu ngành ngành dệt may tại Việt Nam lên đến 27 tỷ USD trong năm 2015, các quốc gia trong khu vực cũng đang chú trọng hơn trong việc đầu tư thu hút các doanh nghiệp hàng đầu. 

Việt Nam được biết đến như là một quốc gia thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhờ mức sống chung cũng như thu nhập chi trả cho người lao động còn ở mức thấp. Trong đó, mức lương ngành dệt may hiện tại đang dần được cải thiện, thậm chí theo báo cáo lương do JobStreet.com Việt Nam thực hiện cho thấy, mức lương ngành dệt may đã vượt qua ngưỡng trung bình. 

Cụ thể, mức lương trung bình ngành dệt may của nước ta đang cao hơn mặt bằng chung. Một lao động ngành dệt may trung bình kiếm được từ 402-604 USD/tháng, tức là từ 8,4 triệu đồng đến 12,6 triệu đồng mỗi tháng. 

Trong khi đó, cũng theo khảo sát của JobStreet vào năm 2015 đối với 1.885 nhân sự đang làm việc tại ngân hàng cho thấy 66% nhận được mức lương dưới 10 triệu.

Tuy con số này chỉ bằng gần ½ so với Malaysia (725-1019 USD/tháng) và bằng ¼ so với mức lương trung bình ngành dệt may tại Singapore. Nhưng khi so sánh với Philippines thì sự chênh lệch là tương đối nhỏ khi mức lương trung bình ngành dệt may tại Philippines chỉ hơn 1,1 lần Việt Nam. Mức lương trung bình tại Việt Nam thậm chí còn cao hơn cả Indonesia gần 1,2 lần (343-510 USD/tháng).

Cũng theo báo cáo lương của JobStreet.com Việt Nam, mức lương trung bình ngành dệt may năm 2016 đã tăng 12% so với năm 2015.

Mức lương ngành dệt may (phải) tại Việt Nam cao hơn mức lương trung bình (trái), ngược lại với những quốc gia khác trong khu vực. (Nguồn Báo Cáo lương JobStreet.com Việt Nam năm 2016)

Một điểm đáng mừng khác về mức lương của ngành dệt may khi Việt Nam vừa được Tổ chức lao động quốc tế (ILO) công bố là quốc gia có tỷ lệ vi phạm quy định về lương tối thiểu thấp nhất trong 7 quốc gia xuất khẩu may mặc tại châu Á.

Trong đó, theo báo cáo mới nhất của ILO, cứ 100 lao động trong ngành dệt may thì tại Việt Nam chỉ có 6,6 người bị trả dưới mức lương tối thiểu. Trong đó, Philippines là nước đứng đầu với tỉ lệ người lao động nhận lương thấp hơn mức tối thiểu (53,3%).

Tỷ lệ vi phạm ở mức độ nghiêm trọng (dưới 80% mức lương tối thiểu) ở Philippines cũng rất cao, lên đến 38,8%. Cambodia và Indonesia cũng nằm trong danh sách những quốc gia có tỷ lệ người sử dụng lao động vi phạm việc trả lương dưới mức tối thiểu cao, khi khoảng ¼ người lao động nhận dưới mức này.

Việc mức lương ngành dệt may ngày một tăng trong thời gian qua cho thấy các doanh nghiệp đang bắt đầu quan tâm hơn đến việc sử dụng thu nhập như một yếu tố thu hút và giữ chân người lao động. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra không ít thách thức cho người lao động trong việc khẳng định và chứng tỏ bản thân trong thời điểm trình độ cần được cải thiện mỗi ngày.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet