Lao động nước ngoài không phải qua sát hạch tiếng Indonesia

Hoàng Dung (lược dịch)

Quan chức Indonesia thông báo nước này sẽ không bắt buộc lao động nước ngoài tham gia vào các kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng địa phương Bahasa, và bác bỏ những thông tin về kế hoạch áp dụng quy định vào trước cuối năm 2015.
Ảnh minh họa

Tổng thống Joko Widodo đang tiếp tục theo đuổi nỗ lực tập trung tìm cách thu hút nhiều hơn nguồn đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, trong cuộc cải tổ nội các nhằm thông qua các biện pháp khuyến khích mới. 

Hôm 19/10, một quan chức của bộ nhân lực Indonesia cho hay chính phủ không yêu cầu nhưng chỉ đề xuất rằng người nước ngoài nên học tiếng Bahasa để có thể gặp nhiều thuận tiện trong việc học hỏi kiến thức và kỹ thuật, đồng thời làm việc tại đất nước này.

Vụ trưởng vụ người lao động nước ngoài Heri Sudarmanto cho biết: “Không có yêu cầu về trình độ tiếng Bahasa đối với người lao động nước ngoài. Yêu cầu đó sẽ không áp dụng với lao động nước ngoài muốn gia hạn giấy pháp lao động”.

Những bình luận của ông Heri Sudarmanto đưa ra sau khi giới truyền thông dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ nhân lực cho rằng việc yêu cầu về trình độ tiếng Bahasa sẽ được áp dụng đối với người nước ngoài đang tìm cách gia hạn giấy phép lao động sau khi đã làm việc ở Indonesia được 1 năm.

Cố vấn cấp cao của Bộ nhân lực Muhammad Hanif Dhakiri cũng xác nhận Tổng thống Joko Widodo sẽ không áp đặt bất cứ yêu cầu nào về trình độ tiếng Bahasa đối với lao động người nước ngoài. Tuy nhiên, các chính quyền địa phương có thể tự quyết định việc thông qua các biện pháp này.

Hiện tại, người nước ngoài không biết tiếng Indonesia vẫn có thể được cấp giấy phép lao động.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet