“Lão nông” vượt khó giúp người nghèo

Vạn Xuân

“Lão nông” Hà Tấn Tâm sinh năm 1963, xã Thới Thạnh (quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được biết đến không chỉ là một hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, có tiếng, mà còn được mọi người trân trọng bởi tấm lòng giúp đỡ mọi người và hướng thiện.

Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội cách đây không lâu, không ít người ấn tượng và khâm phục trước tấm gương vượt khó vươn lên và giúp đỡ người nghèo của “lão nông” Hà Tấn Tâm, xã Thới Thạnh, quận Ô Môn, TP Cần Thơ.

Là một trong ít người có vinh dự tham luận trước 2000 đại biểu về dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX tại Thủ đô Hà Nội đầu tháng 12/2015, ông Tâm cho biết, trước đây, gia đình ông rất nghèo, thiếu thốn quanh năm. Tuy nhiên, được sự quan tam của chính quyền địa phương và Hội Nông dân các cấp tích cực vận động, hỗ trợ gia đình về vốn, kiến thức khoa học kỹ thuật đã giúp gia đình ông phát triển mô hình sản xuất.

Sau thời gian trăn trở, suy nghĩ, thấy nơi mình đang cư trú được ưu đãi của thiên nhiên ban tặng đó là vùng đất trù phú được bồi đắp phù sa bởi con sông Hậu mênh mông, hiền hòa, nước ngọt quanh năm, giao thông thủy, bộ thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa dễ dàng. Vì vậy, gia đình Tâm đã mạnh dạn xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp: Làm vườn, nuôi thủy sản và dịch vụ vận tải đường thủy về thức ăn nuôi cá.

Lão nông Hà Tấn Tâm vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch Nước phong tặng.

Khi phong trào nuôi cá tra phường Thới An trở nên rầm rộ, ông bàn với gia đình đào ao nuôi cá. Lúc đầu do thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn nên ông thất bại. Không dừng lại ở đó, ông bắt đầu đi học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi ở nhiều nơi trên địa bàn An Giang, Đồng Tháp… Nhờ sự ham học, ham làm, cộng với sự quan tâm của chính quyền địa phương và hội nông dân các cấp giúp đỡ về khoa học kỹ thuật nên những vụ tiếp theo ông Tâm chăn nuôi đạt kết quả tốt.

Đến năm 2007, 2008, giá cá tra xuống thấp, cá khó bán ra vì khủng hoảng kinh tế toàn cầu tác động, ông kịp thời chuyển hướng sang nuôi gia công cho công ty Hùng Vương và tham gia quản lý các vùng nuôi của công ty ở Bến Tre, Tiền Giang. Hiện nay gia đình ông nuôi gia công cá tra xuất khẩu 10 ao, diện tích mặt nước 5ha.

Để kết hợp lấy ngắn nuôi dài, gia đình ông đã đầu tư trồng các loại cây ăn trái với diện tích vườn 8ha gồm: 2ha nhãn, 3ha xoài và 3ha cam. Không dừng lại ở đó, qua nghiên cứu thị trường địa phương và lợi dụng đường thủy của dòng sông Hậu Giang, ông mạnh dạn mở dịch vụ vận tải thức ăn thủy sản gồm 12 ghe, tổng trọng tải 1.200 tấn.

Với mô hình kinh tế vườn, ao, dịch vụ vận tải đường thủy kết hợp hiệu quả, thu nhập kinh tế qua các các năm của gia đình ông đều đạt lợi nhuận cao. Mô hình của ông cũng tạo việc làm thường xuyên cho 50 đến 65 lao động với mức lương 4 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Từ một gia đình nghèo khó do ít đất, thiếu vốn, thiếu kiến thức, nay vượt khó vươn lên thấy xung quanh còn nhiều người khó khăn cần được hỗ trợ, giúp đỡ. Ông suy nghĩ gia đình nay đã khá giả thì phải làm gì đó giúp đỡ những người khó khăn và cho xã hội.

Từ suy nghĩ đó ông đã đóng góp cho việc làm từ thiện như xây dựng các công trình giao thông nông thôn, làm cầu, đường, xây nhà đại đoàn kết, nhà tình thương tại phường Thới An, phường Thới Long quận Ô Môn, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Ngoài ra, gia đình ông còn đóng góp cho quỹ từ thiện tại các tỉnh: Bến Tre, Ninh Thuận, Đồng Nai, Vĩnh Long, An Giang, Tiền Giang, TPHCM trong việc ủng hộ tiền mặt cho bệnh nhên nghèo, xây nhà tình thương, đóng góp quỹ khuyến học, ủng hộ chương trình mổ tim nhân đạo… với tổng số tiền trong 5 năm là hơn 1 tỷ đồng.

Với thành tích đạt được, ông Tâm được tặng Bằng khen của UBND TP Cần Thơ liên tục trong các năm (2013, 2014, 2015); Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 5 năm liền (2011-2015). 

Tại Đại hội thi đua yêu nước và biểu dương nông dân điển hình tiên tiến Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IV tổ chức năm 2015 tại Hà Nội, ông Hà Tấn Tâm được Chủ tịch Nước trao tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Tâm sự trước 2000 đại biểu về dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, ông Tâm cho biết, Đảng, Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách đúng, phù hợp tạo điều kiện cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh; được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự hỗ trợ của chính quyền, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các ngành, nhất là đào tạo nghề, hướng dẫn cách làm ăn của Hội Nông dân và tập huấn khuyến nông của ngành nông nghiệp. Bản thân phải quyết tâm kiên trì, tâm huyết, chịu khó học hỏi, biết phát huy nội lực, làm giàu chính đáng, là động lực chủ yếu là nhân tố quyết định sự thành công.

“Những năm tới, gia đình tôi quyết tâm mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh, học tập ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, áp dụng khoa học công nghệ mới để nâng cao chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn Viet Gap. Có như vậy, sản phẩm mới đáp ứng được yêu cầu hội nhập sâu vào kinh tế khu vực và thế giới”, ông Tâm tâm sự.

Lão nông này cho biết, những năm tới, gia đình ông sẽ tiếp tục gương mẫu đi đầu trong các phong trào của Hội đề ra, có tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ các hộ dân còn khó khăn tham gia kinh tế hợp tác xã kiểu mới. Tiếp tục đóng góp nhiều cho địa phương, làm nhiều việc thiện hơn nữa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet