Lão Quềnh “tâm sự”: “Bệnh nhân ung thư, cần nhất lời động viên”

Nhân Chi

“Ung thư là một căn bệnh quái ác, nó hành hạ người bệnh về thể xác và tinh thần. Do đó bệnh nhân mắc phải căn bệnh ung thư cần nhất là sự động viên chia sẻ từ xã hội để họ có động lực vượt qua những đau đớn và khó khăn.”- Nghệ sĩ Hán Văn Tình.

Hướng tới Ngày ung thư thế giới ngày 4 tháng 2, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh ung thư, cách phòng chống, phát hiện và điều trị bệnh, thông điệp kết nối “We can. I can" do Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp cùng Quỹ MAKNA tại Việt Nam tổ chức vừa qua đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều văn nghệ sỹ, trong đó có nghệ sỹ Hán Văn Tình (người được biết đến với vai Lão Quềnh), một người từng bị mắc căn bệnh ung thư phổi.

Phát biểu chia sẻ động viên các bệnh nhân ung thư, Nghệ sỹ Hán Văn Tình cho biết:  “Ung thư là một căn bệnh quái ác, nó hành hạ người bệnh về thể xác và tinh thần. Do đó bệnh nhân mắc phải căn bệnh ung thư cần nhất là sự động viên chia sẻ từ xã hội để họ có động lực vượt qua những đau đớn và khó khăn.”

Nghệ sĩ Hán Văn Tình chia sẻ cảm xúc nhân ngày phòng chống ung thư thế giới

Bên cạnh đó, bằng lời ca tiếng hát các nghệ sỹ như Nghệ sỹ Ưu tú Hồng Liên, ca sỹ Hồng Hạnh đã thể hiện với tất cả trái tim, nhằm động viên khích lệ các bệnh nhân vượt qua mọi khó khăn an tâm điều trị bệnh.

Ung thư là một trong những vấn đề toàn cầu mà nhân loại đang phải đối phó. Theo ước tính mỗi năm thế giới có thêm 14,1 triệu ca bệnh nhân mắc ung thư, 8,2 triệu người chết vì căn bệnh này, trong đó có đến hơn 4 triệu người chết trẻ chỉ trong độ tuổi từ 30 – 69 tuổi, nếu không được kiểm soát thì đến năm 2025 con số này được dự đoán sẽ tăng lên đến 19,3 triệu ca bệnh nhân ung thư mới và đến hơn 11,5 triệu người có thể tử vong vì căn bệnh này.

Theo thống kê hiện nay, có tới 200 loại ung thư khác nhau và mỗi giờ trôi qua, bình quân ở Việt Nam có gần 9 người chết vì căn bệnh này. Việt Nam cũng là một trong những nước có tỷ lệ ung thư tử vong cao nhất thế giới. 

TS.BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, mỗi năm Việt Nam phát hiện mới trên 150.000 người bị ung thư, trong đó có khoảng 70% bệnh nhân được phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn cuối. Vì ung thư có thời gian ủ bệnh khá dài (5, 10 năm) nên giai đoạn đầu thường bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Do vậy khi có triệu chứng rõ rệt và phát hiện bệnh thì ung thư đã ở giai đoạn trầm trọng và ít có khả năng chữa khỏi. Ước tính tại Việt nam đến năm 2020 sẽ có tối thiểu 189.344 ca mắc các bệnh lý về ung thư. 

Hầu hết các bệnh nhân khi phát hiện bị mắc ung thư, thường rơi vào tình trạng khủng hoảng về tâm lý, suy sụp tinh thần, không ăn, không ngủ được. Điều này khiến tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng.Theo các chuyên gia y tế khi bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh này, họ cần giữ tinh thần lạc quan, tâm thái an vui, bình tĩnh lắng nghe lời khuyên của bác sỹ để lựa chọn cách chữa trị phù hợp nhất. Đặc biệt, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo các nhóm chất: đạm - bột đường – béo – vitamin, khoáng chất - nước, thực hiện chế độ ăn nhiều cá, rau, ít thịt, uống nhiều nước và thường xuyên vận động, rèn luyện thể thao.

Để phát hiện sớm các bệnh lý khối u và ung thư, giúp tăng tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân, các bác sỹ khuyến cáo người dân thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ thường xuyên (mỗi năm nên khám định kỳ 1 – 2 lần). Đặc biệt cần tăng cường các hoạt động thể dục thể thao, theo dõi sức khỏe của chính bản thân mình nếu phát hiện các dấu hiệu như : Thay đổi thói quen đại tiểu tiện, các vết thương, vết loét lâu liền, chảy máu chảy dịch bất thường, có những u cục tự phát trên cơ thể, hạch to dần không bình thường, chậm tiêu khó nuốt, khản giọng ho dai tức ngực điều trị không đỡ, ù tai, lác mắt, sụt cân thiếu máu không rõ nguyên nhân…thì cần phải đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để khám bệnh.

Cuộc vận động nhân ngày Thế giới phòng chống Ung thư năm nay sẽ tập trung truyền tải thông điệp “We can. I can – Chúng ta có thể, Tôi có thể”, nhằm huy động mọi nguồn lực để tăng cường nhận thức của cộng đồng về căn bệnh ung thư, tăng mức độ chủ động về những việc có thể làm ở cấp độ cá nhân, tập thể, cộng đồng và chính phủ, để chung tay khai thác và huy động những giải pháp hiện có, xúc tiến những thay đổi tích cực trong cuộc chiến đẩy lùi ung thư cho nhân loại.

Cũng tại sự kiện này Ban tổ chức đã trao quà hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị bệnh ung thư tại bệnh viện, và cùng các tổ chức, cá nhân ký cam kết “We can. I can”, góp phần thực hiện hóa thông điệp “We can. I can” vì sức khỏe cộng đồng, chung tay đẩy lùi ung thư cho nhân loại…

Với sự kiện này, Việt Nam đã trở thành quốc gia thứ 87 trên bản đồ các quốc gia chung tay giảm thiểu gánh nặng ung thư cho toàn cầu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet