Lào: Vớt được buồng lái trên chiếc máy bay rơi

Minh Thu

Lực lượng cứu hộ đã trục vớt được buồng lái trên chiếc máy bay ATR-72 của hãng hàng không Lào gặp tai nạn và rơi xuống sông Mêkong, cướp đi sinh mạng của 49 người hôm 16/10. 
Lào: Vớt được buồng lái trên chiếc máy bay rơi - ảnh 1
Phần cánh của chiếc máy bay ATR-72 bị rơi trên bờ sông Mêkong

Hôm 23/10, Tổng giám đốc Cục Hàng không Dân dụng Lào -  Yakua Lopankao cho biết một chiếc cần trục lớn đã vớt được phần thân máy bay ATR-72 gặp nạn khởi dòng nước siết trên sông Mêkong. 

“Quá trình trục vớt diễn ra hết sức khó khăn do nước chảy mạnh”, ông Yakua trả lời hãng tin AFP.

Trong số 49 người có mặt trên chiếc máy bay xấu số, có tới hơn một nửa là người nước ngoài đến từ 11 quốc gia. Ít nhất 43 thi thể hành khách đã được trục vớt lên bờ. Thậm chí, một số thi thể bị trôi cách hiện trường vụ tai nạn hàng chục kilomet.

Hãng hàng không Lào thông báo chiếc máy bay gặp nạn đã bay vào vùng thời tiết "cực xấu". Trong khi đó, các nhân chứng cho biết họ đã nhìn thấy chiếc ATR-72 bay chệch hướng vì gặp gió to trước khi đâm xuống sông  Mêkong và chìm nghỉm hôm 16/10.

Các chuyên gia từ Cơ quan an toàn hàng không Pháp BEA đã tới Lào hôm 21/10 để phối hợp với các nhóm cứu hộ cũng cho biết họ đã phát hiện hai “hộp đen” nằm ở phần đuôi máy bay. Đây là bằng chứng quan trọng làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn. Tuy nhiên, mọi nỗ lực trục vớt đang bị cản trở bởi tầm nhìn hạn hẹp và nước sông chảy siết. 

“Chúng tôi không thể nhìn thấy phần đầu hoặc đuôi của máy bay”, ông Yakua chia sẻ với AFP  và cho biết thêm mảnh vỡ máy bay vẫn đang nằm ở độ sâu khoảng 9 m dưới nước.

Trong số 44 hành khách có mặt trên chiếc máy bay gặp nạn tại Lào có 16 công dân Lào, 7 người Pháp, 6 người Australia, 5 người Thái Lan, 3 người Hàn Quốc, 3 người Việt Nam, và mỗi quốc gia có 1 người gồm Mỹ, Malaysia, Trung Quốc và Đài Loan.

Được thành lập vào năm 1976, hãng hàng không Lào hiện đang điều hành phi đội máy bay ATR-72, Airbus A320 và các máy bay MA60 do Trung Quốc sản xuất, phục vụ những chuyến bay nội địa và các chuyến bay tới Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Tính từ năm 1950, Lào đã ghi nhận 29 vụ tai nạn máy bay. Trong đó, vụ tai nạn gần nhất xảy ra hồi tháng 10/2000 cướp đi sinh mạng của 8 người khi chiếc máy bay chuyên chở đâm phải dãy núi tại vùng xa xôi hẻo lánh phía bắc nước này. 
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet