Lắp vòi bơm, quạt bề mặt ngăn cá chết tại kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè

Nguyễn Cường

Tin từ UBND TP.HCM cho biết nơi này vừa có công văn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng 6 sở ngành liên quan và UBND các quận 1, 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận và Tân Bình để chỉ đạo về việc phòng ngừa tình trạng cá chết trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.
Công nhân vớt cá chết tại kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trong những ngày giữa Tháng 5 vừa qua

Theo đó TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Sở ngành, đơn vị liên quan tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa không để xảy ra tình trạng cá chết trên kênh.

Cụ thể cần tăng tần suất và vị trí quan trắc để theo dõi chặt chẽ chất lượng nước, vớt rác ngay sau cơn mưa lớn để dòng chảy không bị ngăn cản, chủ động lắp thêm các thùng rác dọc bờ kênh.

Khi xảy ra hiện tượng cá chết phải tập trung huy động tối đa lực lượng để xử lý triệt để, việc thu gom cá chết phải đảm bảo đúng quy trình, không gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra cũng cần tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm về công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, xử lý nghiêm hành vi xả rác, đổ nước thải trực tiếp xuống lòng và trên bờ kênh.

Về giải pháp kỹ thuật, TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải khảo sát, nghiên cứu lắp đặt thiết bị phù hợp với tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè như vòi bơm phun nước, máy quạt bề mặt,…để tăng cường ôxy hòa tan cho thủy vực và tạo cảnh quan khu vực.

Trước đó từ đầu mùa mưa năm 2016 tình trạng cá chết xảy ra liên tục tại con kênh nói trên. Đỉnh điểm vào giữa tháng 5 đã có tới hơn 70 tấn cá chết, mà nguyên nhân được xác định là do ô nhiễm hữu cơ và khí độc sinh ra khi có những cơn mưa đầu mùa, và rác thải, chất thải dồn xuống kênh gây nên ô nhiễm cục bộ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet