"Lâu đài tình ái" và câu chuyện tình yêu bất diệt

Tịnh Lam

Để tưởng nhớ hoàng hậu Mumtaz Mahal đã mất, Shah Jahan đã mất 22 năm để xây dựng ngôi đền Taj Mahal, dùng 20.000 nhân công, 1000 con voi chuyên chở vật liệu.

Đền Taj Mahal nằm ở thành phố Agra, bang Uttar Predesh, cách thủ đô New Delhi 200km về phía Nam. Đây là nơi bất cứ khách du lịch nào cũng muốn đặt chân tới khi đến Ấn Độ - Quốc gia của những ngôi đền. 

Ngôi đền tình yêu Taj Mahal

Chúng tôi ghé thăm Taj Mahal vào một buổi chiều mùa đông, lâu đài bằng cẩm thạch là 1 trong 7 kỳ quan mới của thế giới.  

Một đôi bạn trẻ chụp ảnh "tự sướng" trước ngôi đền tình yêu. Ảnh: HN

Có nhiều nam thanh nữ tú đến thăm lâu đài Taj Mahal và chụp ảnh lưu niệm, họ muốn lưu giữ khoảnh khắc thật đẹp và cầu nguyện một tình yêu vĩnh cửu.

Mỗi năm Taj Mahal đón hàng triệu lượt khách du lịch, chỉ riêng hơi thở của khách đã tạo nên một độ ẩm trong đền cao tới mức có thể làm gỉ sét các khung sắt giữ mặt đá cẩm thạch. Ngày nay, để bảo vệ ngôi đền, trong bán kính 100km, người ta không cho xây các nhà máy phát điện hay xưởng hoá chất nào. Nhờ những biện pháp đó mà cho đến nay ngôi đền vẫn còn lưu giữ được vẻ đẹp vô song và gần như nguyên vẹn.

Lạc đà là phương tiện chính chuyên chở khách vào thăm ngôi đền Taj Mahal

Lịch sử ghi lại rằng, ngôi đền Taj Mahal là khu lăng mộ mà Hoàng đế Shah Jahan (1592 - 1666) xây dựng cho người vợ Mumtaz Mahal yêu dấu của mình an nghỉ sau khi hạ sinh công chúa Gauhara Begum năm 1631.

Hoàng hậu Mumtaz Mahal mất năm 38 tuổi, khi sinh đứa con gái thứ 2. Lúc sinh thời, bà được vua yêu chiều và tin tưởng đến nỗi giao cho cả con dấu hoàng gia, được các nhà thơ đương thời không ngớt làm thơ ca ngợi vẻ đẹp, sự quyến rũ và lòng nhân hậu. Sau khi người vợ yêu mất đi, Shah Jahan lui vào phòng ở ẩn trong 1 năm. Mái tóc ông bạc trắng sau khi hoàng hậu mất.

Shah Jahan dành toàn bộ quỹ thời gian sống còn lại để chỉ huy việc xây lăng mộ ở Agra. Phải mất 22 năm tròn, toàn bộ công trình Đền Taj Mahal mới được hoàn thành.

Do chỉ để tâm tới kiến trúc, xây đền đài mà không còn chăm lo triều chính, ông vua đã bị chính Aurangzeb - con trai của mình và bà vợ yêu Mumtaz Mahal - tiếm ngôi. Hoàng tử Aurangzeb đã giết chết 3 anh trai và bắt giam vua cha vào pháo đài đỏ ở Agra.

Cho đến tận lúc cuối đời, Shah Jahan chỉ được phép ở trong tòa tháp có ban công trông ra lăng mộ Taj Mahal,  ông chỉ có thể ngắm mộ vợ từ xa mà không thể đến thăm bà.

Suốt 22 năm xây dựng và hoàn thiện, vua Shah Jahan chi cho tình yêu bất diệt của mình là một con số khổng lồ về tiền của muôn dân và sức người. Hậu thế được chiêm ngưỡng kiệt tác về kiến trúc “lâu đài tình ái” nhưng đằng sau đó lại là những câu chuyện buồn được ghi bằng máu và nước mắt của những người thợ làm nên công trình này.

Có hàng triệu lượt khách du lịch tới đây mỗi năm. Ảnh: HN

Nhà vua Shah Jahan đã cho người chặt tay của những người thợ vì không muốn có một tác phẩm thứ hai gống như Taj Mahal. Người Ấn thế kỷ 17 đã trả giá khá đắt bằng một nạn đói ở Agra trong suốt thời gian xây đền để hậu thế của họ có được một biểu tượng nổi tiếng cả thế giới.

Mang phong cách tổng hợp của các yếu tố kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Hồi giáo quần thể kiến trúc Taj Mahal bao gồm 5 khu vực: cổng chính, vườn cây, nhà thờ Hồi giáo, khu nghỉ và lăng mộ chính. Năm 1983, ngôi đền được UNESCO liệt vào danh sách các Địa điểm Di sản Thế giới.

 

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet