Lầu Năm Góc công bố hình ảnh Su-27 Nga chặn máy bay ném bom Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Ria Novosti đưa tin, Lầu Năm Góc lưu ý rằng, hành động chặn máy bay Mỹ của phía Nga được thực hiện một cách an toàn và chuyên nghiệp.
Lầu Năm Góc công bố hình ảnh Su-27 Nga chặn máy bay ném bom Mỹ

Theo Ria Novosti, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố các bức ảnh được chụp hôm 9/6 cho thấy máy bay ném bom Mỹ bị chặn bởi một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga.

Theo lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Geoff Davis, chiếc máy bay chiến đấu của Nga đã chặn máy bay tiếp dầu KC-135 trên không phận biển Baltic. Được biết chiến đấu cơ đã hộ tống một nhóm máy bay ném bom Mỹ trong khuôn khổ cuộc tập trận Baltops.

Trước đó CBS News đưa tin, trong nhóm máy bay nói trên có hai máy bay ném bom siêu âm B-1B Lancer và máy bay ném bom chiến lược hạng nặng B-52.

Ông Davis nhấn mạnh rằng, hành động trên của máy bay Nga được thực hiện một cách an toàn.

Đây không phải là sự cố đầu tiên giữa máy bay Nga và Mỹ trên bầu trời biển Baltic. Hôm 6/6, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã đưa ra thông báo về vụ chặn một máy bay ném bom chiến lược B-52. Cơ quan này cho biết các máy bay Su-27 của Không quân Nga đã được triển khai tới khu vực phía trên vùng biển Baltic sau khi phát hiện máy bay B-52 của Mỹ bay dọc biên giới. Su-27 đã hộ tống máy bay Mỹ cho đến khi nó rời khỏi không phận Nga, và sau đó trở về căn cứ của mình.

Lầu Năm Góc cho biết, chiếc máy bay B-52 đang thực hiện một nhiệm vụ "bình thường" trong không phận quốc tế trên biển Baltic tại thời điểm bị chặn. Sau đó, Bộ quốc phòng cũng lưu ý rằng "đại đa số" các thao tác như vậy của Lực lượng không quân vũ trụ Nga đều được thực hiện "một cách an toàn và chuyên nghiệp".

Cuộc tập trận hải quân NATO Baltic Operations (Baltops) lần thứ 45 mở màn tại cảng hải quân Szczecin của Ba Lan, kéo dài đến ngày 16/6 và kết thúc tại Kiel, Đức.

Cuộc tập trận có sự tham gia của các lực lượng hải quân, không quân và lục quân đến từ 14 quốc gia NATO và các đối tác của NATO là Phần Lan và Thụy Điển. Có khoảng 4.000 binh sĩ, 50 tàu chiến và tàu ngầm, cùng với 55 máy bay được huy động tham gia sự kiện này.

Baltops được khởi xướng vào năm 1972 như một cuộc tập trận của NATO. Trong năm 1973, các nước thuộc khối Đông Âu trước đây đã tham gia cuộc tập trận này nhằm thể hiện nỗ lực gia nhập khối quân sự trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet