Lầu Năm Góc đang “nóng lòng” muốn cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Lầu Năm Góc rất ủng hộ kế hoạch chuyển giao vũ khí sát thương cho Kiev và mọi chuyện chỉ cần chờ cái gật đầu của Tổng thống Donald Trump.
Lầu Năm Góc đang “nóng lòng” muốn cung cấp vũ khí cho Ukraine

Hôm 4/8, đài NBC News dẫn lời ba quan chức Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đã gửi tới Nhà Trắng lời đề nghị cung cấp cho Ukraine mẫu vũ khí chống tăng công nghệ cao.

Được biết, đây là tổ hợp chống tăng Javelin trị giá khoảng 50 triệu USD. Mặc dù trên thực tế, quyết định cuối cùng còn chưa được thông qua, song Lầu Năm Góc rất ủng hộ việc chuyển giao cho Kiev loại vũ khí chống tăng này - nguồn tin tiết lộ.

Bên cạnh đó, một vấn đề còn chưa giải quyết được là người Mỹ sẽ chuyển trực tiếp vũ khí cho Ukraine hay sẽ thông qua trung gian, cũng như liệu người Mỹ có đào tạo cho quân đội Ukraine sử dụng vũ khí mới hay không.

Đô đốc Hoa Kỳ đã nghỉ hưu, James Stavridis nhận định trên NBC News: "Đây là một bước đi đúng đắn. Ở đây tôi nhìn thấy ảnh hưởng rõ ràng của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis".

Trước đó tờ The Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cung cấp tên lửa chống tăng và các vũ khí khác cho Ukraine. Bình luận về thông tin này, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov lưu ý rằng tất cả các nước, đặc biệt là những nước đóng vai trò trong việc giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine (Donbass), nên tránh những hành động có thể gây ra những căng thẳng mới.

Nhiều chuyên gia quân sự lo ngại, rằng việc Mỹ chuyển giao tên lửa chống tăng cho quân đội Ukraine được coi là bước đầu tiên của Washington để tuồn vũ khí sát thương đến đất nước Đông Âu đang xảy ra khủng hoảng này.

Về phía châu Âu, đặc biệt là Đức và Pháp đều hết sức bất an trước thông tin này. Họ cho rằng, việc cung cấp vũ khí đến một khu vực đang quá dư thừa vũ khí như  miền Đông Ukraine không khác nào một cơn ác mộng.

Từ thời kỳ ông Obama còn đang tại vị, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã từng đề nghị Mỹ cung cấp vũ khí, song không được ông Obama chấp nhận. Khi đó, Washington chỉ hạn chế trong việc huấn luyện quân sự và cung cấp trang kỹ thuật như radar, thiết bị quan sát ban đêm và nhiều phương tiện kỹ thuật khác.

Mặc dù Mỹ đối đầu gay gắt với Nga về vấn đề Ukraine, nhưng lâu nay chính quyền ở Washington vẫn kiềm chế không cung cấp vũ khí gây sát thương cho Kiev, đặc biệt là dưới thời ông Obama. Kể từ khi lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ rất ít lập trường về vấn đề Ukraine nhưng lại chưa chính thức loại bỏ khả năng cung cấp vũ khí cho Kiev. Về phần mình, Điện Kremlin cho rằng, việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine có thể gây mất ổn định tình hình tại miền Đông Ukraine.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet