Lầu Năm Góc đặt mua ào ạt 450 chiến đấu cơ F-35 Lightning

Đức Dũng

F-35 Lightning được phát triển từ máy bay X-35 theo dự án máy bay tiêm kích tấn công kết hợp, là loại máy bay tiêm kích một chỗ ngồi, có khả năng tàng hình, đa năng.
Chiến đấu cơ F-35-Lightning

Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông qua quyết định đặt mua 450 chiếc chiến đấu cơ F-35 Lightning  của Tập đoàn sản xuất máy bay Lockheed Martin trong vòng ba năm tới.

Quyết định này đã được sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ, Bloomberg cho biết.

Mua một số lượng lớn máy bay chiến đấu như vậy có thể mang lại "tiết kiệm hai con số", Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Frank Kendall cho biết.

Theo dự kiến, sau khi bắt đầu sản xuất hàng loạt, chi phí sản xuất một chiếc máy bay tiêm kích F-35 Lightning sẽ giảm từ 108 triệu xuống còn khoảng 80 triệu USD/chiếc.

Điều này có thể trở thành "thương vụ mua sắm máy bay chiến đấu lớn nhất trong lịch sử mua sắm máy bay quân sự trên thế giới kể từ năm 1980", nhà phân tích của Teal Group, ông Richard Aboulafiya cho biết.

F-35 Lightning - máy bay tiêm kích-ném bom thế hệ thứ 5, do Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) phát triển.

F-35 Lightning được phát triển từ máy bay X-35 theo dự án máy bay tiêm kích tấn công kết hợp, là loại máy bay tiêm kích một chỗ ngồi, có khả năng tàng hình, đa năng, có thể thực hiện các nhiệm vụ như: yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật.

F-35 Lightning có tốc độ tối đa 1930 km/h, chiều dài 16 m, tầm bay 2220 km, sải cánh 11 m.

Hiện nay, F-35 Lightning đang được tiếp tục thử nghiệm. Dự kiến, Thủy quân lục chiến của Lực lượng Hải quân Mỹ sẽ được trang bị F-35 Lightning trong năm 2015, Không quân vào năm 2016, và Hải quân  vào năm 2018.

My cũng lên kế hoạch để cung cấp F-35 Lightning cho các đồng minh của mình. Trong số những quốc gia đặt mua loại F-35 Lightning đầu tiên có Anh và Israel.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet