Lầu Năm Góc: “Đó là chuyện giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ”

Tuệ Minh (Lược dịch)

Đại tá quân đội Mỹ, Steve Warren khẳng định các hoạt động quân sự của Mỹ ở Syria và Iraq vẫn diễn ra theo kế hoạch sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga.

Trong buổi họp báo tại Baghdad, ông Warren cho biết: “Đây là chuyện giữa chính phủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Đây không phải là một vấn đề liên quan đến lực lượng quân sự phối hợp hay các hoạt động can thiệp khác. Chiến dịch chống lại IS của Mỹ vẫn sẽ tiếp tục như đã định và chúng tôi đang nỗ lực ở cả hai mặt trận là Syria và Iraq”.

Ông Warren sau đó cũng tái khẳng định lại rằng Mỹ không hề liên quan đến việc bắn hạ máy bay Su-24 của Nga. “Đó là chuyện giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Mỹ chỉ tập trung vào IS. Nhiệm vụ của quân đội Mỹ là chiến đấu chống lại IS ở Syria và Iraq. Đó là những gì chúng tôi cần phải làm”, ông khẳng định.

Đại tá Warren khẳng định việc máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ không liên quan đến Mỹ.

Ông cũng nói rõ rằng các lực lượng mà Mỹ đào tạo và hợp tác ở Syria không ở trong khu vực mà máy bay Nga bị bắn hạ.

Đại tá Warren cũng nhắc lại việc Nga đã tấn công lực lượng nổi dậy ôn hòa ở Syria dưới danh nghĩa chiến đấu chống IS. Một số chuyên gia cho rằng mục tiêu chính của Nga ở Syria là thúc đẩy thể chế của Tổng thống Bashar al-Assad.

“Phần lớn các cuộc không kích của Nga đều đem lại lợi ích trực tiếp cho ông Assad và chính quyền Assad mới là vấn đề ở đây. Chính quyền này đã đem lại nỗi sợ hãi cũng như đau khổ cho người dân Syria, dẫn đến sự lớn mạnh của tổ chức khủng bố IS”, ông Warren nói. Ông cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đã thấy Nga tấn công vào các lực lượng đối lập ôn hòa ở Syria”.

Trong một động thái khác, khi tuyên bố về vụ việc máy bay Nga bị bắn rơi, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga đang chiến đấu để tiêu diệt IS ở Syria và cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay nước này là một hành động “đâm sau lưng”, không khác gì việc làm của những kẻ khủng bố.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đã khẳng định từ lâu rằng một lượng lớn dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ mà IS cướp được đã được đưa vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Và giờ đây chúng tôi bị đâm sau lưng và những chiến đấu cơ chống khủng bố của chúng tôi bị bắn hạ. Điều này bất chấp cả việc chúng toi đã ký một hiệp định với các đồng minh Mỹ rằng sẽ cảnh báo cho nhau về các vụ tiếp xúc trên không. Thế nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại hành động một cách mờ ám trên danh nghĩa chống khủng bố như một phần trong liên minh do Mỹ đứng đầu”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet