Lầu Năm góc lên tiếng về việc bố trí vũ khí hạt nhân tại Hàn Quốc

Đức Dũng (lược dịch)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby và Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook mới đây đã lên tiếng bình luận về thông tin trên các phương tiện truyền thông liên quan đến khả năng Mỹ có thể bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Hàn Quốc.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby

Hãng Reuters, trích dẫn các nguồn tin cấp cao trong Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cho biết Seoul đang tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ về khả năng bố trí các lực lượng và phương tiện hạt nhân chiến lược của Mỹ tại nước này.

Trả lời phỏng vấn về việc liệu có phải phía Hàn Quốc đưa ra lời đề nghị này hay không, ông Kirby cho biết ông chưa có bất cứ thông tin nào về vấn đề này. Kirbi nhấn mạnh rằng trong thời gian qua, Mỹ đang triển khai thêm các hệ thống vũ khí ở Đông Nam Á, trong đó có các hệ thống phòng không.

“Liệu Triều Tiên có từ chối thử nghiệm hay không? Không và điều đó cho thấy Mỹ cần thiết phải duy trì sự thống trị của mình” - Kirby tuyên bố.

Thông tin về việc Mỹ và Hàn Quốc tiến hành các cuộc đàm phán (về khả năng Mỹ bố trí vũ khí hạt nhân tại Hàn Quốc) xuất hiện trên các phương tiện truyền thông một ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch (bom H).

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Cook tuyên bố: “Chúng tôi đang thảo luận tất cả các phương án hành động mà chúng tôi cho rằng là cần thiết vào thời điểm này”. Ông Cook cũng khẳng định rằng quyết tâm của Mỹ trong việc đảm bảo an ninh cho Hàn Quốc là “không gì có thể thay đổi được”.

“Chính phủ (Mỹ) đã đi đến kết luận rằng đó (vụ nổ ở Triều Tiên) là một vụ thử hạt nhân. Chúng tôi vẫn đang xác minh các thông tin có được nhưng tại thời điểm này, những đánh giá của chúng tôi vẫn không trùng hợp với những tuyên bố của Bình Nhưỡng về việc đã tiến hành thử bom nhiệt hạch”- hãng thông tấn TASS trích dẫn phát biểu của Peter Cook.

Theo Cook, ngoài việc tiếp tục xác minh các thông tin hiện nay, Mỹ vẫn đang theo dõi sát sao tình hình. Tuy nhiên, Cook từ chối đưa ra bình luận về các phản ứng trả đũa có thể được Mỹ thực hiện.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Ernest khẳng định rằng “các lệnh cấm vận bổ sung về kinh tế (chống lại Triều Tiên) sẽ là không tránh khỏi”.

Triều Tiên ngày 6/1 đã tiến hành một vụ thử bom nhiệt hạch vào hồi 4h30’ (giờ Moscow, tức 8h30’ giờ Hà Nội). Thế giới biết đến vụ thử nghiệm này sau khi kênh truyền hình trung ương Triều Tiên đưa tin.

Chính phủ nước này khẳng định rằng vụ thử được thực hiện nhằm nâng cao tiềm lực hạt nhân của Triều Tiên nhằm bảo vệ khỏi các đòn tấn công của Mỹ. Triều Tiên sẽ không bao giờ sử dụng loại bom này nếu như chủ quyền Triều Tiên được tôn trọng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet