Lầu Năm Góc nghi Nga không rút quân ở Syria

Đức Dũng (lược dịch)

“So với thời điểm trước khi Nga công bố rút lực lượng chủ lực về nước hiện tôi không hề thấy sự giảm đáng kể nào về số lượng binh lính, trang thiết bị cũng như các hành động hỗ trợ cho lực lượng chính phủ của Tổng thống Assad từ phía Nga”...
Lầu Năm Góc: Không quân Nga tại Syria hầu như không giảm.

Trong một phiên điều trần tại Thượng Viện Mỹ hôm 28/4, Tướng Joseph Dunford - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ nhận định, số lượng binh lính và trang thiết bị quân sự của Nga tại Syria dường như giữ nguyên như trước thời điểm 15/3 khi Moscow tuyên bố rút lực lượng chủ lực của Không quân Nga về nước.

“So với thời điểm trước khi Nga công bố rút lực lượng chủ lực về nước hiện tôi không hề thấy sự giảm đáng kể nào về số lượng binh lính, trang thiết bị cũng như các hành động hỗ trợ cho lực lượng chính phủ của Tổng thống Assad từ phía Nga” - ông Dunford nói.

Tướng Mỹ bổ sung thêm mặc dù có một vài sự luân chuyển nhưng nhìn chung lực lượng vũ trang Nga tại Syria vẫn giữ nguyên hiện trạng như ban đầu.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng cho rằng Nga “còn rất lâu mới rút hoàn toàn lực lượng” ra khỏi Syria.

Hoạt động của Không quân Nga nhằm trợ giúp chính phủ Syria chiến đấu chống khủng bố đã kéo dài 5,5 tháng. Trong thời gian này Nga đã phá vỡ các nguồn cung vũ khí, đạn dược cho bọn khủng bố; cắt đứt các đường dây chính cung cấp dầu mỏ bất hợp pháp và đẩy lùi quân nổi dậy ra khỏi một loạt các khu vực trên lãnh thổ Syria.

Với lí do đã hoàn thành nhiệm vụ tại Syria, Không quân Nga bắt đầu rút lực lượng chủ lực của mình về nước từ ngày 15/3. Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng quân sự Nga còn lại ở Syria hiện đang làm nhiệm vụ giám sát thực thi thỏa thuận ngừng bắn và trợ giúp cho tiến trình hòa bình tại đây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng tin lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet