Lầu Năm Góc sẵn sàng giải pháp quân sự với Triều Tiên

Đức Dũng (Lược dịch)

Lãnh đạo Lầu Năm Góc lưu ý rằng trong bối cảnh tình hình quốc tế hết sức phức tạp, và một khi có sự lên tiếng của cộng đồng quốc tế, thì quân đội Hoa Kỳ phải sẵn sàng dùng vũ lực đối với Triều Tiên trong trường hợp cần thiết.
Quân đội Mỹ

Trong cuộc họp thường niên của Quân đội Hoa Kỳ mới đây, Lãnh đạo Lầu Năm Góc James Mattis cho biết, Quân đội Hoa Kỳ nên sẵn sàng cho một giải pháp quân sự đối với cuộc khủng hoảng liên quan đến vấn đề Triều Tiên.

Ông Mattis lưu ý, rằng vào thời điểm này "tình hình quốc tế đang cực kỳ phức tạp" và Triều Tiên liên tục có những hành động khiêu khích.

Đề cập đến tình hình xung quanh khu vực Bán đảo Triều Tiên, ông nhấn mạnh: "Có một điều mà quân đội Hoa Kỳ nên chuẩn bị tinh thần: đó là các bạn phải sẵn sàng cho các lựa chọn quân sự mà Tổng thống của chúng ta có thể sử dụng trong trường hợp cần thiết".

Ông Mattis cho biết, Hoa Kỳ hiện đang "thực hiện các nỗ lực ngoại giao". Ông cũng nhắc lại rằng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí bỏ phiếu chống lại Triều Tiên. Người đứng đầu Lầu Năm Góc nói: "Cộng đồng quốc tế đã lên tiếng. Và điều đó có nghĩa là quân đội Hoa Kỳ phải sẵn sàng. Đây là trách nhiệm của các bạn vào thời điểm này".

Ông nói: "Tương lai nào đang chờ đợi chúng ta - cả các bạn và tôi đều không thể nói trước được".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, rằng các chính sách của chính quyền Hoa Kỳ mà Washington đã tiến hành để đối phó với Triều Tiên trong suốt 25 năm qua, đã không mang lại kết quả thích đáng.

Tuần trước, Tổng thống Trump cũng đã tổ chức một cuộc họp với lãnh đạo Lầu Năm Góc, tại đó nhà lãnh đạo Mỹ đã đưa ra một số tuyên bố cứng rắn đối với Iran và Triều Tiên.

Ngày 3/9, Triều Tiên thông báo đã thử nghiệm thành công Bom H được sử dụng để trang bị cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Quân đội Nhật Bản và Hàn Quốc ước tính sức công phá của đầu đạn này là 160 kiloton, gấp 10 lần so với quả bom nguyên tử rơi xuống thành phố Hiroshima của Nhật năm 1945.

Đây là lần thử nghiệm hạt nhân thứ sáu của Bình Nhưỡng. Ngay sau đó, Triều Tiên cũng đã phóng thử một tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản. Liên quan đến sự kiện này, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống lại Triều Tiên, bao gồm các hạn chế nghiêm ngặt trong xuất khẩu và nhập khẩu đối với Bình Nhưỡng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet