Lầu Năm Góc: Thủ lĩnh IS liên quan đến vụ khủng bố Paris bị Mỹ tiêu diệt

Anh Tuấn (lược dịch)

Lầu Năm Góc cho biết, chiến dịch không kích do liên quân chống Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tiêu diệt một thủ lĩnh của tổ chức này, được cho là có liên quan đến vụ khủng bố đẫm máu ở Paris vào tháng 11 vừa qua.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc là Đại tá Steve Warren cho biết thủ lĩnh này có tên là Charaffe al-Mouadan, mang quốc tịch Pháp. Ông Warren cho biết tên này có liên hệ trực tiếp đến chủ mưu vụ khủng bố ở Paris là Abdelhamid Abaaoud, và đã bị tiêu diệt vào ngày 24/12.

Chân dung của Charaffe al-Mouadan.

“Al-Mouadan đã có âm mưu tiến hành nhiều vụ khủng bố ở các nước phương Tây”, ông Warren cho biết. “Chúng tôi sẽ săn lùng bất kỳ những phần tử IS nào có ý đồ tấn công vào Hoa Kỳ và các đồng minh. Chừng nào vẫn có những kẻ đang lên kế hoạch, quân đội Mỹ sẽ săn lùng và tiêu diệt chúng”.

Trong tháng này, 10 thủ lĩnh IS được cho là đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích ở Syria và Iraq. Thông tin về cái chết cũng những tên này được đưa ra sau khi có tin một người Anh và hai người Pakistan đã bị bắt giữ do nghi ngờ đã gia nhập IS. Trước đó, cảnh sát Bỉ tuyên bố họ đã bắt được hai kẻ tình nghi khủng bố tại đây.

Abaaoud, một người Bỉ gốc Morocco đã chết trong một cuộc đấu súng tại Paris chỉ vài ngày sau khi vụ khủng bố liên hoàn diễn ra làm 130 người thiệt mạng. Mouadan, còn có tên gọi khác là Souleymane là bạn của tay súng Samy Amimour, một trong ba tay súng cảm tử giết hại 90 người tại nhà hát Bataclan ở Paris vào ngày 13/11.

Hai tên này đã gặp nhau ở quận Drancy ở phía Bắc Paris và nhiều lần bàn về việc rời Pháp để thực hiện thánh chiến ở Yemen hay Afghanistan. Theo truyền thông Pháp, một tên thứ ba khác có tên là Samir Bouabout cũng có liên quan đến vụ khủng bố Paris.

Điều tra viên tập trung vào Mouadan sau khi một người sống sót vụ xả súng ở Bataclan cho biết anh ta nghe được Ismael Omar Mostefai đề cập đến một người đàn ông tên Souleymane. Báo Le Parisien cho biết, Mouadan là một nhân vật có sức hút, đã huấn luyện sử dụng vũ khí từ tháng 3/2012.

Một thủ lĩnh khác của IS đã bị tiêu diệt là Abdul Qader Hakim, kẻ mà ông Warren cho biết là một trong những tên chỉ huy các hoạt động của tổ chức này ở nước ngoài. Hắn đã chết tại thành phố Mosul (Iraq) vào ngày 26/12.

Ông Warren nói thêm, hiệu quả của các cuộc không kích nhằm vào IS của Mỹ và các nước đồng minh có thể thấy rõ trên chiến trường. Quân đội Iraq mới đây đã giành được chiến thắng lớn trước IS sau khi thành phố Ramadi đã được giải phóng khỏi IS.

“Một trong những lý do thành công là bởi tổ chức khủng bố này đang mất đi những tên đầu sỏ”, ông Warren nói, “Tuy nhiên, chúng vẫn rất nguy hiểm”.

 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet