Lầu Năm Góc thừa nhận "hậu quả thảm khốc" nếu tấn công bộ binh vào Triều Tiên

Minh Thu (lược dịch)

Lầu Năm Góc cho rằng, tấn công trên bộ là cách duy nhất để chấm dứt chương trình hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên, hậu quả là hàng trăm ngàn thậm chí hàng triệu người trên bán đảo Triều Tiên và các khu vực xung quanh thiệt mạng.

Trong bức thư trả lời hai thành viên Hạ viện Mỹ là nghị sĩ Ted Lieu và Ruben Gallego yêu cầu quân đội cung cấp thông tin "đánh giá thương vong trong xung đột với Triều Tiên", Lầu Năm Góc nhấn mạnh cách duy nhất để loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là tấn công bộ binh. Nhưng phương án này có nguy cơ gây ra thương vong lớn về người cả dân thường và binh sĩ.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng tấn công trên bộ được xem là phương án tối ưu giúp loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

"Chúng tôi chưa được nghe bản phân tích chi tiết về con số thương vong của binh sĩ Mỹ và đồng minh trong trường hợp xảy ra chiến tranh ngoại trừ con số thương vong của dân thường, cũng như bản kế hoạch sau khi triển khai tấn công như sự tồn tại của chính quyền Hàn Quốc", Sputnik dẫn lời hai nghị sĩ Mỹ. 

Trong khi đó, Chuẩn Đô đốc Michael Dumont, phó Trưởng Ban tham mưu liên quân Mỹ cho biết, Triều Tiên có thể sử dụng vũ khí sinh học và hóa học để phòng thủ trong trường hợp bị tấn công trên bộ. Báo cáo của ông Dumont cũng đưa ra đánh giá chính xác về chiến thuật, công tác hậu cần và thương vong trong trường hợp Mỹ quyết định tấn công tổng lực trên bộ nhằm vào Triều Tiên.

Theo ông Lieu, cựu lính không quân Mỹ dày dặn kinh nghiệm chiến đấu ở khu vực Thái Bình Dương, "điều này thật tồi tệ. Chúng ta phải hiểu chiến tranh nghĩa là gì. Điều này chưa được thể hiện một cách rõ ràng".

Còn ông Gallego cho rằng, nếu triển khai tấn công bộ binh nhằm vào Triều Tiên để ngăn chặn Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân, quân đội Mỹ phải chịu tổn thất ít nhất là hàng ngàn binh sĩ.

Với con số 29.000 binh sĩ Mỹ hiện có mặt ở Hàn Quốc, ông Lieu ước tính con số thương vong cho cả hai bên ít nhất là 300.000 người chỉ trong mấy ngày đầu xảy ra giao tranh. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet