Lầu Năm Góc thừa nhận Mỹ không kích IS, chết 4 thường dân Iraq

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Quân đội Mỹ tuyên bố rằng 4 dân thường có thể đã thiệt mạng trong một cuộc không kích nhằm vào các cứ điểm của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq vào đầu năm nay.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết, một trong những nạn nhân bị giết trong cuộc không kích diễn ra vào ngày 13/3 năm nay là một trẻ em. Cuộc đột kích này nhằm vào một trạm kiểm soát của IS gần al-Hatra, phía Bắc Iraq.

Mỹ đang điều tra các báo cáo về thiệt hại về người sau các cuộc không kích nhằm vào IS của nước này.

“Chúng tôi lấy làm tiếc về những mất mát về người ngoài dự kiến này và bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc tới gia đình của các nạn nhân”, tướng C.Q. Brown, chỉ huy lực lượng Không quân Mỹ phát biểu.

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh là ông Pat Ryder cho biết, Quân đội Mỹ hiện đang điều tra 26 vụ việc có thể có thiệt hại về người tại Iraq và Syria do Mỹ gây ra.

Cuộc không kích ngày 13/3 được thực hiện bởi các máy bay A-10. Theo quân đội Mỹ, trạm kiểm soát “đã được nghiên cứu kỹ càng và được xác định là một cứ điểm của IS”.

Bộ Tư lệnh Mỹ cho biết, kết quả của cuộc điều tra cho thấy trạm kiểm soát và các loại xe bị tấn công là những mục tiêu hợp pháp. Cứ điểm này đã này đã bị phá hủy hoàn toàn, song đã có hai xe dân sự gần đó đã bị ảnh hưởng.

“Liên quan các nước vẫn luôn thực hiện những biện pháp có thể trong quá trình không kích để giảm bớt những hiểm họa đối với dân thường”, tướng Brown cho biết.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức ra quyết định tấn công các cứ điểm của IS tại Iraq vào tháng 8 năm nay và đến tháng 9 ông đã đồng ý không kích tại Syria. Tổ chức khủng bố này từ lâu đã kiểm soát một phần Iraq và Syria.

“Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là nhằm tiêu diệt IS, một tổ chức dùng vũ lực để trấn áp người dân trong khu vực kiểm soát, và chúng tôi đang làm những gì có thể để tránh gây ra cái chết hoặc thương tích cho dân thường”, ông Brown cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ NBC News, một chi nhánh của mạng lưới truyền thông Mỹ NBC. NBC News hoạt động dưới sự điều hành của NBCUniversal News Group.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet