Lầu Năm Góc thừa nhận "pháo đài NATO" không phải là đối thủ của Nga

Đức Dũng (Lược dịch)

Được mệnh danh là pháo đài NATO song lữ đoàn thiện chiến 173 của Mỹ lại không phải là đối thủ của Nga, bởi họ dành quá nhiều thời gian tác chiến tại những chiến trường có phạm vi hẹp, không có không quân và trang thiết bị hiện đại.
Quân nhân thuộc Lữ đoàn 173 của Mỹ

Mới đây tờ Politico dẫn nguồn từ bản báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết, nếu giữa các quốc gia xảy ra một cuộc xung đột vũ trang lớn, thì Lực lượng phản ứng nhanh của Mỹ ở châu Âu sẽ không chống đỡ được cuộc tấn công của quân đội Nga.

Vấn đề này chủ yếu xuất phát từ việc lữ đoàn 173 của Quân đội Hoa Kỳ đóng tại thành phố Vicenza của Ý, theo kế hoạch của liên minh Bắc Đại Tây Dương, phải đảm nhận đòn tấn công đầu tiên từ phía địch. Theo báo cáo, Lữ đoàn này "thiếu trang thiết bị, thiếu nhân lực, và cơ cấu tổ chức của nó không tương xứng với tính chất của mối đe dọa lớn".

Tờ Politico trích dẫn nội dung của bản báo cáo cho biết: "Lữ đoàn được mệnh danh là pháo đài của NATO đã liên tục di chuyển tới Iraq và Afghanistan trong vòng 15 năm qua, và giờ đây nó thiếu những thứ cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ của mình".

Bên cạnh việc không có một hệ thống phòng không hiệu quả, các khí tài Tác chiến điện tử (EW) cũng đã rất lạc hậu, và các phương tiện vận tải cũng không đủ lưới ngụy trang. Các nhà phân tích cho rằng, những vấn đề này có nguyên nhân từ việc lữ đoàn đã dành quá nhiều thời gian ở Iraq và Afghanistan, "nơi mà quân địch không thể tấn công từ trên không cũng như không có vũ khí và công nghệ hiện đại".

Tài liệu cũng tiết lộ, các vệ tinh thông tin phổ biến trong Quân đội Hoa Kỳ dễ bị các đơn vị Tác chiến điện tử của Nga tấn công, do đó cách đây không lâu nhân viên của lữ đoàn đã được cấp phát đài phát thanh VHF. Hiện giờ các nhân viên quân sự đang học cách sử dụng các máy phát "lỗi thời".

Báo cáo cũng nhấn mạnh nỗi lo ngại về đội quân xe bọc thép Humvee đang nằm hoàn toàn dưới sự quản lý của Lữ đoàn này. Theo các chuyên gia, những chiếc xe bọc théo này sẽ dễ dàng trở thành "con mồi" cho các thiết giáp của Nga. Trong vài năm tới, lữ đoàn cần được nhận các thiết bị mới, nhưng cũng không thể sớm đổi mới toàn bộ.

Lữ đoàn 173 thường góp mặt trong các hoạt động quân sự. Mùa xuân năm 2014, các đơn vị của Lữ đoàn đã tới các quốc gia Baltic và Ba Lan đào tạo binh sĩ cho các nước trong khối Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương. Năm 2015, Lữ đoàn đã tham gia vào các cuộc tập trận quân sự trên lãnh thổ của Ukraine và Gruzia. Tháng 9/2016, trung đoàn bộ binh của Lữ đoàn tham gia cuộc tập trận quy mô lớn "Trại mùa đông" ở Estonia. Hiện sĩ số của Lữ đoàn đã lên tới hơn 3.500 quân nhân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet