Lầu Năm Góc: Triều Tiên cần chấm dứt hành động dẫn tới sự “hủy diệt”

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tuyên bố, Triều Tiên cần phải chấm dứt các hành động có thể "dẫn tới sự sụp đổ chế độ" của nước này, đồng thời cho biết Mỹ và các đồng minh có năng lực tấn công và phòng thủ độ chính xác cao.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Jim Mattis

Ria Novosti dẫn tuyên bố của người đứng đầu Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Jim Mattis cho biết, Triều Tiên cần phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, ngừng các bước tự cô lập và cần chấm dứt các hành động có thể dẫn tới sự sụp đổ của chế độ cũng như sự hủy diệt đối với nhân dân nước này.

Ngoài ra, ông Mattis cũng bày tỏ tin tưởng rằng, các hành động của chính quyền Bình Nhưỡng sẽ bị Mỹ và các đồng minh áp đảo tuyệt đối vả sẽ thất bại trong bất kỳ cuộc xung đột hay chạy đua vũ trang nào do Triều Tiên khởi xướng.

Đồng thời, ông Mattis cũng kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chú ý đến "quan điểm chung của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các tuyên bố của chính phủ các nước trên toàn thế giới", đó là, theo lời ông, Bình Nhưỡng "là một mối đe dọa đối với an ninh và ổn định toàn cầu".

“Triều Tiên phải thực hiện một sự lựa chọn có lợi đó là ngừng tự cô lập, từ bỏ việc theo đuổi vũ khí hạt nhân. Triều Tiên cần phải chấm dứt các hành động có thể dẫn tới sự sụp đổ của một chế độ cũng như sự hủy diệt đối với nhân dân nước này…”, ông chủ Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Bình Nhưỡng sẽ bị đáp trả "bằng lửa và cơn thịnh nộ" nếu tiếp tục duy trì tham vọng tấn công Mỹ bằng tên lửa đạn đạo.

Đáp trả tuyên bố của Tổng thống Mỹ, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Triều Tiên đang "nghiên cứu cẩn thận" kế hoạch tấn công lãnh thổ Thái Bình Dương của Mỹ bằng tên lửa.

Cũng theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), quân đội nước này đang lên kế hoạch bắn 4 tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào Guam vào giữa tháng 8 này. Kế hoạch này sẽ được đệ trình nhà lãnh đạo Kim Jong Un để đưa ra quyết định cuối cùng.

Trước đó, hôm 5/8, Hội đồng Bảo an LHQ  đã thông qua dự thảo nghị quyết về trừng phạt Triều Tiên, do Mỹ soạn thảo, sau khi Triều Tiên tiến hành hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hồi tháng 7. Đây là lệnh trừng phạt thứ 7 của LHQ  đối với Triều Tiên kể từ khi nước này thử hạt nhân lần đầu vào năm 2006.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet