Lầu Năm Góc: Trung Quốc tham vọng mở rộng căn cứ quân sự trên toàn cầu

Minh Thu (lược dịch)

Bản báo cáo mới đây của Lầu Năm Góc nhấn mạnh, việc Trung Quốc cho xây dựng căn cứ quân sự ở Djibouti là bước đầu tiên trong tham vọng mở rộng hoạt động quân sự trên toàn cầu. Trung Quốc có thể sẽ chọn Pakistan là nước tiếp theo để đặt căn cứ.

AP cho hay bản báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc về hoạt động quân sự của Trung Quốc cũng nhấn mạnh, hiện Trung Quốc không chiếm thêm được nhiều phần đất để xây dựng trái phép các đảo nhân tạo song Bắc Kinh vẫn đang triển khai hoạt động xây dựng thêm các công trình trên các đảo này như đường băng và cơ sở quân sự. Thậm chí, Trung Quốc còn tăng cường tuần tra và áp đặt các quy định của riêng mình trong việc bảo vệ các đảo nhân tạo.

Bản báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết căn cứ quân sự mà Trung Quốc xây ở Djibouti nằm gần với trại Lemonnier, một căn cứ của Mỹ ở quốc gia thuộc vùng Sừng châu Phi. Tuy nhiên, giới chức quân sự Mỹ không nhận thấy bất cứ mối đe dọa nào từ sự hiện diện của căn cứ Trung Quốc đối với hoạt động của quân đội Mỹ.

Binh sĩ Trung Quốc tiến hành sơ tán công dân khỏi vùng chiến sự Yemen tới Djibouti hồi năm 2015. 

"Trung Quốc dường như muốn xây dựng thêm các căn cứ quân sự ở nhiều quốc gia mà Bắc Kinh có mối quan hệ hữu nghị lâu đời và có cùng lợi ích chiến lược như Pakistan. Sáng kiến mở rộng căn cứ quân sự cũng như thực hiện các chuyến thăm cảng nước ngoài thường xuyên, đã cho thấy Trung Quốc muốn mở rộng tầm ảnh hưởng cũng như hoạt động của các lực lượng vũ trang", AP dẫn báo cáo của Lầu Năm Góc. 

Ngoài ra, hoạt động mở rộng các mối quan hệ của Trung Quốc cũng nằm trong sáng kiến xây dựng "Con đường Tơ lụa mới" bao gồm xây thêm các cảng biển, đường sắt, đường bộ và mở rộng trao đổi thương mại ở châu Á, châu Phi và châu Âu. Các quốc gia nghèo khó như Pakistan và Afghanistan đã hoan nghênh sáng kiến này của Trung Quốc. Tuy nhiên, Ấn Độ và một số quốc gia khác lại tỏ ra không vui khi Trung Quốc thân thiết hơn với Pakistan nhất là trong mối quan hệ quân sự.

Liên quan tới căn cứ quân sự ở Djibouti, Trung Quốc cho rằng hoạt động tuần tra chống hải tặc là một trong những nguyên nhân khiến nước này cho xây căn cứ ở quốc gia Sừng châu Phi. Căn cứ này đã được khởi công xây dựng từ tháng 2/2016. Bắc Kinh cũng khẳng định căn cứ quân sự ở Djibouti sẽ hỗ trợ cho quân đội và hải quân Trung Quốc tham gia các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc cũng như hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Theo AP, sự hiện diện tăng cường của quân đội Trung Quốc trên khắp thế giới cũng đồng nghĩa với việc Bắc Kinh sẽ thu được nhiều lợi ích kinh tế hơn và triển khai quân đội vượt ra xa lãnh thổ quốc gia. 

Điểm khác biệt trong bản báo năm nay của Lầu Năm Góc là thông tin Trung Quốc không thể xây dựng thêm nhiều hòn đảo nhân tạo trái phép ở biển Hoa Đông và Biển Đông. Trong bản báo cáo hồi năm 2016, Lầu Năm Góc cho hay Trung Quốc đã tiến hành cải tạo 1.300 hecta ở phía đông nam Biển Đông.

Theo Lầu Năm Góc, tính tới cuối năm ngoái, Trung Quốc đã xây các nhà kho có quy mô chứa được khoảng 24 chiến đấu cơ, các vị trí cố định đặt vũ khí, doanh trại, các tòa nhà kiểm soát và liên lạc thông tin nằm trên 3 hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở bãi Chữ Thập, bãi Subi và Vành Khăn. Ngoài ra, trên mỗi hòn đảo nhân tạo này còn có các đường băng dài ít nhất là 2.700 m. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet