Lavrov hứa “dạy nhảy đầm miễn phí” cho Ngoại trưởng Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết ông sẵn sàng dạy cho người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson vài “kỹ thuật nhảy đầm” sau khi Ngoại trưởng Mỹ nói rằng ông không muốn “tango” ngoại giao với Nga.

Theo hãng tin RT, ông Tillerson đã có buổi ăn trưa cùng với ngoại trưởng các nước NATO tại thủ đô Brussels (Bỉ) vào tuần trước. Ngoại trưởng Mỹ đã có mặt tại đây để đảm bảo với các đồng minh của Washington rằng chính quyền Trump vẫn đảm bảo cam kết của mình với liên minh này mặc dù Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích họ.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) bắt tay người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson.

Khi đó, một chính trị gia nói với ông Tillerson rằng để xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn với Nga, Ngoại trưởng Mỹ phải nỗ lực tìm hiểu để hai bên có thể dễ dàng “nhảy tango” với nhau.

Ông Tillerson nói: “Anh có thể nhảy múa với Nga và thu được thông tin quan trọng từ đó, nhưng tôi không muốn tango cùng Lavrov bởi ông ta phải cần lệnh của cấp trên mới được nhảy”. Được biết câu nói này đã khiến những người có mặt đồng loạt vỗ tay nhiệt liệt.

Vào ngày 4/4, ông Lavrov đã có phát biểu phản hồi của mình. “Trước đây mẹ tôi đã từng cấm tôi nhảy cùng con trai”, ông nói. “Thế nhưng nếu ông Rex Tillerson cảm thấy mình không biết nhảy đầm với người khác, chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp đỡ. Ông ấy là người có nhiều kinh nghiệm sống, và tôi chắc chắn rằng ông ấy sẽ học được rất nhanh”.

Chính quyền Trump trước đây đã từng tỏ ý muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn với Moscow, tuy nhiên do những rào cản nhất định, nguyên thủ hai nước vẫn chưa có động thái nào thực sự rõ rệt.

Hai nước vẫn còn những bất đồng về vấn đề Syria cũng như lệnh cấm vận áp dụng lên Nga vì bán đảo Crimea và tình hình xung đột ở miền Đông Ukraine. Nga cũng bày tỏ quan ngại trước sự hiện diện quân sự ngày càng lớn của NATO ở Đông Âu cũng như việc Mỹ tiếp tục thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa gần biên giới Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Trump đã có nhiều cuộc trao đổi qua điện thoại và cả hai dự kiến sẽ gặp mặt nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 được tổ chức tại thành phố Hamburg (Đức) vào tháng 7 tới. Dù vậy, quan chức hai nước cho biết hai người có thể gặp nhau sớm hơn dự kiến.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet