Lấy 15 viên sỏi mật bằng phấu thuật nội soi mật tụy ngược dòng

An Nhiên

BS chuyên khoa II Nguyễn Tri Thức, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh cho biết, bệnh viện vừa thực hiện một ca phẫu thuật nội soi mới.
Phẫu thuật nội soi mới tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh

Bệnh nhân nữ 61 tuổi nhập Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh (Campuchia) ngày 25/10/2015 với triệu chứng đau dữ dội vùng hạ sườn phải và sốt cao, ăn uống kém. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã cho chụp CT – Scan bụng, kết quả cho thấy có nhiều sỏi ống mật chủ và bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ. 

Sau khi hội chẩn các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh quyết định thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi (ERCP). Chụp hình đường mật cho thấy có rất nhiều sỏi ống mật chủ và hai nhánh gan, dùng rọ kéo được trên 15 viên sỏi kích thước 4-12mm. Đây là kỹ thuật mới được áp dụng tại Campuchia, với sự tham gia của chuyên gia từ bệnh viện Chợ Rẫy Việt Nam và các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh. 

Trước đây, đối với những trường hợp này các bác sĩ sẽ phải mở bụng và mở túi mật để lấy sỏi. Sau mổ bệnh nhân sẽ chịu nhiều đau đớn, nguy cơ nhiễm trùng cao và thời gian hậu phẫu trung bình khoảng 7-10 ngày. Ngoài ra bệnh nhân còn nhiều nguy cơ sẽ bị các biến chứng khác sau phẩu thuật. 

Với việc triển khai thành công kỹ thuật ERCP thay thế phương pháp mổ trước đây sẽ giúp bệnh nhân mau hồi phục, giảm thời gian nằm viện, giảm biến chứng sau mổ và giảm chi phí điều trị vì đây là kỹ thuật ít xâm lấn. Sau thủ thuật, bệnh nhân này đã hết đau, hết sốt và xuất viện sau  2 ngày. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet