Lấy khối u xương ức khổng lồ tồn tại 10 năm trong ngực bệnh nhân

An Nhiên

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa tiến hành phẫu thuật lấy ra khối u xương ức khổng lồ nằm 10 năm trong ngực bệnh nhân.
Sau ca phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bà T tiến triển tốt hơn dự tính của các bác sĩ, hiện tại bà đã ăn uống và đi lại bình thường.

Ngày 1/12, Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Hữu Vĩnh, Trưởng khoa Ngoại – Lồng ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bà T.T.T (48 tuổi, ngụ ở phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TPHCM  mang khối u xương ức khổng lồ kích thước 30x30cm suốt 10 năm nay nhưng đi khám ở nhiều bệnh viện đều bị từ chối phẫu thuật.

Theo bác sĩ Vĩnh, bà T là bệnh nhân mang khối u xương ức lớn nhất mà các bác sĩ từng gặp. Đây là loại u sợi, lành tính, có kích thước khổng lồ, nằm ở ngay phần xương ức xâm lấn vào bên trong gây chèn ép tim phổi, đe dọa tính mạng bệnh nhân. Nhận thấy đây là một trường hợp mang khối u xương ức hiếm gặp, các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy lên kế hoạch phẫu thuật sớm cho bệnh nhân. 

Tuy nhiên, thách thức đặt ra là tìm được vật liệu phù hợp để thay thế phần xương ức bị cắt vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, đây là khu vực tập trung nhiều mạch máu lớn, việc phẫu thuật cắt bỏ khối u khiến bệnh nhân có khả năng bị mất máu và tử vong.

Trong thời gian chờ được phẫu thuật, ngày 20.11, bà T phải nhập viện Chợ Rẫy cấp cứu vì máu chảy ồ ạt. Lượng máu chảy ra từ cơ thể bệnh nhân ước tính trên 3 lít. Đứng trước tình thế đó, các bác sĩ buộc phải phẫu thuật khẩn cấp cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đã tiến hành nút 2 động mạch lớn máu nuôi xương ức bằng cách bơm chất tắc vào hai động mạch này, ngừng máu lưu thông. Sau đó, bệnh nhân được chẻ xương ức, lấy toàn bộ phần xương ức bị khối u xâm lấn. Để thay thế phần xương ức bị cắt, các bác sĩ quyết định dùng 2 miếng lưới bằng vật liệu titan, tạo áp lực âm cho tim phổi hoạt động.

Bác sĩ Vĩnh chia sẻ: “Khi bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chảy máu ồ ạt, nguy cơ tử vong rất cao, các bác sĩ đã nghĩ là không cứu được. Bản thân tôi cũng vô cùng lo lắng khi thực hiện ca phẫu thuật này. Bình thường, việc cắt các khối u xương ức nhỏ như quả cam thôi cũng đã đòi hỏi kinh nghiệm cũng như sự cẩn thận của bác sĩ. Nay, việc cắt khối u khổng lồ có kích thước 30x30cm là cả một thách thức. Có thể nói, cả bác sĩ lẫn bệnh nhân đều may mắn trong ca mổ này”.

Sau ca phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bà T tiến triển tốt hơn dự tính của các bác sĩ, hiện tại bà đã ăn uống và đi lại bình thường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet