Lấy mẫu phân tích cây pơ mu là gỗ cũ hay gỗ mới?

Ngọc Hoa

Những gốc cây Pơ Mu có đường kính từ 70 đến 92 cm bị “xẻ thịt” ngay trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt (Quế Phong, Nghệ An). Hiện đoàn kiểm tra liên ngành đang tiến hành điều tra xem những gốc cây bị “xẻ thịt” này là gỗ mới hay cũ.
Cây pơ mu bị chặt đứt, xẻ thành nhiều mảnh (ảnh: N.H)

Ngày 10/8, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Nghệ An đã vào tiểu khu 60 (Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt), đóng trên địa bàn xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong kiểm tra hiện trường các cây pơ mu bị “xẻ thịt” theo thông tin phản ánh trước đó. Đoàn kiểm tra gồm hàng chục cán bộ từ công an, kiểm lâm… do thượng tá Hoàng Trọng Đống, Phó đội trưởng Đội thanh tra pháp luật văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn. Đoàn kiểm tra đã tiến hành đo đạc để tính khối lượng gỗ bị cắt xẻ, lấy mẫu phân tích để xác định số cây pơ mu này là gỗ cũ hay mới bị khai thác.

Tại khu vực tiểu khu 60, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều gốc cây gỗ pơ mu bị cắt xẻ, nhiều tấm gỗ còn vứt bỏ tại hiện trường. Trên thân các tấm gỗ bị “xẻ thịt” này, một số lớn đã bị mục nát, nhận định ban đầu đây là những cây pơ mu đã bị khai thác hoặc bị mưa bão làm đổ gãy từ lâu, hiện được người dân tận dụng khai thác lại.

Một số cây bị lâm tặc cưa xẻ chỉ còn trơ lại tại hiện trường một vài tấm gỗ và phần ngọn. Trên phần ngọn vẫn còn có lá xanh, nghi ngờ đây là những cây mới được chặt phá.

Dọc theo con đường mòn từ lối đi từ hiện trường xuống trung tâm xã Hạnh Dịch, một số tấm gỗ có kích thước lớn được vứt bỏ dọc ven trên đường đi. Một số tấm còn khá mới được giấu kín trong các lùm cây ven đường.

Ông Nguyễn Danh Hùng, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt cho biết, khu bảo tồn có diện tích hơn 86.000 ha, thuộc địa bàn 9 xã của huyện Quế Phong. Diện tích rừng quá lớn, lại có nhiều km giáp ranh với Lào và Thanh Hóa nhưng lực lượng của khu bảo tồn lại quá mỏng nên gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Ông Hùng cũng khẳng định số lượng các cây gỗ pơ mu bị cắt xẻ ngay trong khu bảo tồn đều là “gỗ tồn” từ lâu và không còn nhiều giá trị. Số gỗ này là do người dân tận dụng khai thác lại chứ không có một đường dây chuyên khai thác trái phép gỗ lậu trên địa bàn.

Một số hình ảnh PV Báo Infonet đã ghi lại khi cùng đoàn kiểm tra vào rừng kiểm tra:

Những tấm gỗ to nằm vật vã giữa rừng (ảnh: N.H)
Nhiều cây bị xẻ thành nhiều miếng, gỗ còn mùi thơm của nhựa cây (ảnh: N.H)
Những cây Pơ mu bị chặt phá không thương tiếc (ảnh: N.H)
Đoàn kiểm tra liên ngành thực địa tại khu vực để lấy mẫu phân tích gỗ cũ hay gỗ mới (ảnh: N.H)
Những cây gỗ này khả năng đã nằm trong rừng như thế này từ lâu, thế nhưng cơ quan chức năng không hề hay biết? (ảnh: N.H)
Những khúc gỗ to bằng một vòng tay ôm, nằm đã lâu trong rừng (ảnh: N.H)
Một số cây pơ mu bị đốn hạ từ lâu, đã bị mục nát (ảnh: N.H)
Một can chứa xăng được vứt bỏ trong rừng (ảnh: N.H)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet