Lấy tĩnh mạch chân ghép vào bàn tay bị dập nát vì tai nạn lao động

An Nhiên

Cậu bé 15 tuổi tưởng như phải cắt bỏ bàn tay dập nát đã được các bác sĩ ghép tái tạo lại toàn bộ cung mạch máu, cứu được nguyên vẹn bàn tay.
Toàn bộ mạch máu của gan bàn tay (đường màu đỏ) đã được thay bằng cung tĩnh mạch của mu bàn chân

Chiều 9/4,  BS Phan Dzư Lê Thắng, Khoa Vi phẫu tạo hình, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM cho biết, các bác sĩ vừa tiến hành lấy cung tĩnh mạch mu bàn chân ghép tái tạo lại cung gan bàn tay cho một bệnh nhân nam 15 tuổi bị tai nạn lao động dập nát một nửa bàn tay trái. Kỹ thuật này giúp đưa máu lên 4 ngón tay của bệnh nhân, cứu được chức năng hoạt động của bàn tay.

Bệnh nhân tên là T.N.T (quận Bình Tân, TPHCM) nhập viện trong tình trạng nửa bàn tay trái dập nát do tai nạn lao động. Qua tiên lượng ban đầu, bệnh nhân có thể phải tháo khớp cả bàn tay do lòng bàn tay bị tổn thương phức tạp, xương gãy và mô mềm dập nát. Toàn bộ mạch máu ở gan bàn tay bị hủy hoàn toàn, các ngón tím và trương lực xẹp.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ nhận thấy có thể dùng cung tĩnh mạch tại mu bàn chân để ghép lên bàn tay của bệnh nhân. BS Phan Dzư Lê Thắng cho biết, điểm khó trong ca phẫu thuật này là việc tìm cung tĩnh mạch ở mu bàn chân cho tương hợp đường kính mạch của gan bàn tay, đồng thời phải có các nhánh chia cho từng động mạch của mỗi ngón tay nên việc nối ghép rất khó khăn và tỉ mỉ. Ngay sau khi nối ghép, máu đã thông đến các ngón tay.

Theo các bác sĩ, tĩnh mạch ở chân là một mạng lưới dày đặc. Do đó, việc bóc tách một cung tĩnh mạch ở mu bàn chân để nối lên tay không ảnh hưởng đến hoạt động của bàn chân bệnh nhân.

Cách đây 2 ngày, các bác sĩ vừa tiến hành ghép da, hoàn thiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân. Hiện nay, bệnh nhân T đang chuẩn bị cho bước tập vật lý trị liệu, phục hồi hoạt động bàn tay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet