Lễ diễu hành "Binh đoàn Bất tử" lần đầu được tổ chức ở Hà Nội

Tuệ Minh

Hàng triệu người trên khắp nước Nga đang chuẩn bị ảnh của những người thân yêu đã hy sinh trong Chiến tranh thế giới thứ 2 để tham dự buổi lễ “Binh đoàn Bất tử” vào ngày 9/5 tới và năm nay sự kiện này cũng lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội.

Đại sứ Nga tại Việt Nam, Konstantin Vnukov cho biết: “Những người bạn Việt Nam và tôi đã nhất trí tổ chức sự kiện Binh đoàn Bất tử tại Đại học Quốc gia Hà Nội vào ngày 4/5 nhân dịp kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Ngày Chiến thắng 9/5. Chúng tôi đã mời tất cả mọi người, cả những người Việt Nam và người Nga đang sinh sống tại đây cùng tham gia”.

Natalya Zolkina, Giám đốc Trung tâm Nga thuộc ĐH Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, cũng cho biết sự kiện "Binh đoàn Bất tử" sẽ bắt đầu ở Hà Nội trong năm nay và một sự kiện tương tự sẽ được tổ chức ở thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2018. Nhiều hoạt động kỷ niệm cũng được tổ chức tại Nhà Hữu nghị ở thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 12/5 và tại ĐH Sư phạm vào ngày 6/5.

Lễ diễu hành
Buổi lễ diễu hành Binh đoàn Bất tử được tổ chức ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nguồn: Sputnik

Các sinh viên khoa tiếng Nga sẽ tham gia cuộc thi hùng biện về tầm quan trọng của Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại cũng như tác động của chiến thắng này tới đất nước mình.

“Năm ngoái, lễ diễu hành Binh đoàn Bất tử diễn ra ở 45 quốc gia và năm nay, sự kiện này đã lan rộng tới 90 quốc gia, trong đó có Việt Nam”, đại sứ Konstantin Vnukov cho biết.

Trao đổi với Infonet, đại diện Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, cho biết: “Năm 2017, Lễ tưởng niệm Binh đoàn Bất tử sẽ diễn ra tại Hà Nội lần đầu tiên. Bất kỳ ai có nguyện vọng đều có thể đứng vào đội ngũ của binh đoàn, được mang băng khẩu hiệu hoặc bức ảnh người chiến sĩ của mình, người cựu chiến binh của cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945) và Chiến tranh giải phóng Việt Nam (1957-1975) mà họ không bao giờ có thể tự mình tham gia cuộc diễu hành”.

Người đại diện của Trung tâm cho biết chương trình dự kiến sẽ diễn ra: từ 10h30 đến 11h ngày 4/5/17 là Lễ tưởng niệm, tri ân các liệt sỹ đã chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc tại khuôn viên Trường ĐH Quốc gia Hà Nội. Từ 11h đến 12h30, chương trình ca nhạc trọng thể “Giọng hát chiến thắng” và phát dải băng Georgi (Dải băng chiến thắng) cho khách tham dự chương trình tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, Trường ĐH Quốc gia.

Sự kiện Binh đoàn Bất tử đầu tiên diễn ra năm 2012 tại Tomsk, Nga, theo sáng kiến của các nhà báo truyền hình địa phương. Khoảng 6.000 người đã tham gia lễ diễu hành ở tuyến phố trung tâm thành phố mang theo khoảng 2.000 bức ảnh của các cựu chiến binh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet