Lễ đón Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thăm chính thức Việt Nam

Nhóm PV

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tới Hà Nội lúc 21h45 ngày 22/5/2016, chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày từ 23 đến 25/5. Báo điện tử Infonet xin chuyển tới độc giả những thông tin mới nhất về chuyến thăm này của ông Obama.

>>Tiểu sử Tổng thống Barack Obama

>>Thông tin cơ bản về quan hệ Việt - Mỹ

Sáng nay, lúc 10h30' đã diễn ra lễ đón chính thức Tổng thống Barack Obama tại Phủ Chủ tịch.

10h50': Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama đã bước vào hội đàm.

Quan chức cấp cao tháp tùng ông Obama trong chuyến công du bao gồm Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice, Ngoại trưởng John Kerry và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius.

Video Tổng thống Obama duyệt đội danh dự:Tổng thống Obama cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang duyệt đội danh dự.


10h30':

Xe chở Tổng thống Obama đã đến Phủ Chủ tịch

Video đoàn xe của Tổng thống Obama vào Phủ Chủ tịch:

10h20': Các cháu học sinh trường Tiểu học Thăng Long đứng chờ đón.

 

10h10': Đội tiêu binh danh dự vào vị trí.9h10':  Lực lượng an ninh của Tổng thống Obama xuất hiện tại Phủ Chủ tịch.


8h40': Ngay lúc này, các phóng viên báo chí đã được tập trung về khu vực tác nghiệp, các thủ tục chuẩn bị cho lễ đón đã bắt đầu.

Khu vực lễ đài nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ đón Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama nhân chuyến thăm chính thức của ông tới Việt Nam.


Các em học sinh chờ tặng hoa cho Tổng thống Obama.
Các phóng viên sẽ tác nghiệp tại khu vực riêng.
Khu vực tác nghiệp của báo chí ở hai bên cánh gà.

-------------------------------

Vào tối qua, lúc 21h31, chuyên cơ AirForce One của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đáp xuống Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Đón tiếp ông tại sân bay có ông Nguyễn Bá Hùng, Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao. Ngoài ra, người tặng hoa cho ông là Trần Mỹ Linh, một nữ sinh tiêu biểu của Hà Nội.

Tổng thống thứ 44 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ đã tới Việt Nam
Đại diện cho thanh niên tiêu biểu Hà Nội đã đến chân cầu thang máy bay tặng hoa Tổng thống Barack Obama. 

Trong sáng ngày 23/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ chủ trì buổi lễ đón tiếp chính thức trọng thể Tổng thống Obama tại Phủ Chủ tịch. Sau đó, hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc hội đàm về các vấn đề mà cả hai cùng quan tâm. 

Tiếp đó, Tổng thống Obama sẽ lần lượt hội kiến các nhà lãnh đạo của Việt Nam gồm: Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Video chuyên cơ của Tổng thống Barack Obama đáp xuống sân bay Nội Bài.

AirForce One tại sân bay Nội Bài.
Tổng thống Barack Obama đặt chân xuống Hà Nội.

 

Tiểu sử Tổng thống Barack Obama

- Tên đầy đủ: Barack Hussein Obama II.
- Sinh ngày 4/8/1961 tại Hawaii. Năm 1967 - 1971: sống tại Jakarta, Indonesia khi mẹ tái hôn với một người Indonesia. Từ năm 1971: sống với ông bà ngoại tại Hawaii.
- Năm 1983: Tốt nghiệp Cử nhân quan hệ quốc tế, Đại học Columbia; Năm 1991: Tốt nghiệp Tiến sỹ luật, Trường luật Harvard.
- Năm 1996: Trúng cử vào Thượng viện bang Illinois. Trong thời gian này, ông cộng tác với cả Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong các chương trình cắt giảm thuế, mở rộng giáo dục... nhằm giúp đỡ các gia đình nghèo.
- Năm 2000: Tranh cử vào Hạ viện Hoa Kỳ không thành công.
- 2/11/2004: Trúng cử vào Thượng viện Hoa Kỳ, đại diện bang Illinois, tham gia các Ủy ban: Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu trí, Quan hệ Quốc tế, Các vấn đề Cựu chiến binh, Môi trường và Công trình Công cộng.
- Trở thành Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ ngày 20/1/2009 và tái cử nhiệm kỳ II ngày 21/1/2013, Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.
- Năm 2009: Nhận giải Nobel Hòa bình cho những nỗ lực xuất sắc nhằm “củng cố ngoại giao quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc”.
- Đã viết và xuất bản 4 cuốn sách: Những giấc mơ từ Cha tôi: Câu chuyện về chủng tộc và di sản (năm 1995); Hy vọng táo bạo: Những suy nghĩ khôi phục giấc mơ Hoa Kỳ (2006); Sự thay đổi chúng ta có thể tin: Kế hoạch của Barack Obama để nhắc lại lời hứa của Hoa Kỳ (2008); Vì bạn tôi hát (2010).
- Năm 1992, kết hôn với bà Michelle Obama, có 2 con gái Malia Ann (sinh năm 1998) và Natasha (sinh năm 2001).
- Tôn giáo: Đạo Cơ đốc.
- Sở thích: Bóng rổ, viết sách và các món ăn cay.

 

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet