Lễ hội Đền Hùng 2017: Mặc váy ngắn trên đầu gối sẽ không được vào dâng hương

Xuân Phú - Huy Phạm

Để tránh tình trạng ăn mặc phản cảm tại lễ hội, Ban Tổ chức giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng đã chuẩn bị địa điểm để người dân thay đồ phù hợp trước khi lên vị trí đền Thượng.

Trao đổi với báo chí trong buổi họp báo trước ngày khai hội, Đại diện Ban Tổ chức cho biết, để thực hiện lễ hội Đền Hùng trở thành một lễ hội kiểu mẫu, phát huy thành công cũng như khắc phục hạn chế của những năm trước, Ban tổ chức Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017 đặt ra mục tiêu 5 không: Không có người ăn xin; Không ùn tắc giao thông; Không chèo kéo, “chặt chém” du khách; Không có những hành vi phản cảm trong lễ hội; Không để mất vệ sinh môi trường.

Những du khách ăn mặc chưa đúng sẽ được hướng dẫn địa điểm thay đồ nếu muốn lên dân hương tại khu vực đền Thượng. (Ảnh minh hoạ)

Trong đó, vấn đề hình ảnh phản cảm trong lễ hội được ban tổ chức đặc biệt quan tâm. Chia sẻ cùng báo chí, Đại diện ban tổ chức chia sẻ, những hành vi phản cảm trong lễ hội sẽ bao gồm ăn mặc phản cảm, âm thanh bán hàng, treo thịt thú rừng trong các hàng ăn... Những hành vi này đã được ban tổ chức nghiêm khắc xử lý và không có tái diễn trong vài năm gần đây.

Về vấn đề trang phục khi tham gia lễ hội, phía đại diện Ban tổ chức cũng nêu rõ, khách thập phương khi tham gia lễ hội bên dưới thì có thể thoải mái về trang phục, chỉ cần ăn mặc lịch sự, không quá lố lăng để người dân có thể thoải mái khi đi chơi hội. Tuy nhiên, khi tham gia dâng hương trên khu vực đền Thượng là nơi linh thiêng, tôn nghiêm nên bắt buộc các du khách phải có trang phục lịch sự, không được mặc áo ngắn hay hở hang, mặc váy trên đầu gối cũng không được vào khu vực dâng hương.

Để tạo điều kiện nhất cho du khách, năm nay ban tổ chức đã cho bố trí các khu vực cho người dân có thể thay trang phục để vào tham gia dâng hương tại đền Thượng. Theo đó, các lực lượng chức năng được bố trí tại khu vực chân đền Thượng, nếu phát hiện các trường hợp ăn mặc phản cảm sẽ nhắc nhở và đề nghị không lên khu vực dâng hương, hoặc chỉ dẫn cho du khách địa điểm thay đồ được bố trí gần đó cho du khách thay trang phục.

Việc thông báo nghiêm cấm các hành vi phản cảm tại lễ hội đã được thực hiện từ ngày 5/3 (âm lịch), theo Bà Nguyễn Thị Tuyết Trinh (Phó giám đốc Sở thông tin và truyền thông tỉnh Phú thọ - Đại diện Ban tổ chức) cho biết: “để xây dựng hình ảnh lễ hội và người chiến sỹ công an nhân dân thân thiện nên các hành vi phản cảm sẽ được nhắc nhở nhẹ nhàng. Nếu vào khu vực đền Thượng mà trang phục không đúng chuẩn thì cũng được nhẹ nhàng đề nghị đi xuống hoặc chỉ dẫn cho du khách địa điểm thay trang phục nếu có mang đồ theo”.  

Hiện công tác chuẩn bị cho giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng đã được hoàn tất. Theo thông tin từ ban tổ chức, Lễ giỗ Tổ năm 2017 được tổ chức tại Đền Thượng vào 6h30 phút ngày 10/3 âm lịch, sớm hơn 1 tiếng so với những năm trước và các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương, các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương dâng hương theo nghi lễ truyền thống cùng thời gian tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tại Đền Thượng. Lễ rước kiệu từ các xã vùng ven về Đền Hùng, lễ dâng bánh chưng, bánh giầy… diễn ra theo nghi thức truyền thống.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet