Lễ hội khinh khí cầu được tổ chức lần đầu tại Festival Nghề truyền thống Huế

Hà Oai

Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ VII với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” sẽ diễn ra từ 28/4 đến ngày 2/5/2017 ở Cố đô Huế với nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn, mới lạ.
Lễ hội khinh khí cầu được tổ chức lần đầu tại Festival Nghề truyền thống Huế - ảnh 1
Lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế năm 2017 sẽ diễn ra vào 20h ngày 28/4.

“Tinh hoa nghề Việt”diễn ra từ ngày 28/4/2017 đến ngày 2/5/2017

Phát huy những kết quả đã đạt được trong các kỳ Festival trước đây, Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 7 với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt” được xem là sự kiện văn hóa và kinh tế lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của Cố đô Huế - Thành phố Festival của Việt Nam - Thành phố Văn hóa ASEAN.

Kỳ Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 7 diễn ra từ 28/4 đến 2/5/2017 ở TP.Huế trên nhiều không gian như đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, bia Quốc học, Trung tâm dịch vụ du lịch Festival, đường Lê Lợi, công viên 3 tháng 2 và đặc biệt là cầu Trường Tiền - nơi diễn ra Lễ hội áo dài và không gian Làng áo dài.

Lễ hội khinh khí cầu được tổ chức lần đầu tại Festival Nghề truyền thống Huế - ảnh 2
Nơi hội tụ của nhiều ngành nghề 

Theo đó, sẽ có 13 nhóm nghề, hơn 300 nghệ nhân và 58 đơn vị, cơ sở nghề tham gia trong không gian trưng bày, biểu diễn và giới thiệu các sản phầm nghề - làng nghề truyền thống của Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Ninh Bình, Bắc Ninh, Hòa Bình, TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt… và chủ nhà Huế như các nghề thêu, kim hoàn, mộc mỹ nghệ, đồng, gốm, nón lá, hoa giấy Thanh Tiên, tranh làng Sình, dệt - may, mây tre, pháp lam, các sản phẩm trên chất liệu giấy…

Ngoài ra, Festival còn có sự tham gia của các thành phố nước ngoài như Takayama, Saijo, Shizuoka (Nhật Bản), Busan (Hàn Quốc), Nghi Hưng (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc).

Điểm nhấn của Festival là Lễ hội Áo dài với chủ đề Hội họa Huế và áo dài diễn ra vào 20h ngày 30/4/2017 tại Cầu Trường Tiền. Đây là cuộc gặp gỡ giữa tinh hoa hội họa Huế và các nhà thiết kế Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh.

Lễ hội khinh khí cầu được tổ chức lần đầu tại Festival Nghề truyền thống Huế - ảnh 3
Một Pano lớn được đặt tại cầu Phú Xuân (TP.Huế).
Lễ hội khinh khí cầu được tổ chức lần đầu tại Festival Nghề truyền thống Huế - ảnh 4
Băng rôn được treo nhiều trên đường Lê Lợi.

Ghi nhận của PV cho thấy, chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra lễ khai mạc nên tại nhiều tuyến đường trong TP.Huế các băng rôn, biển quảng cáo… đã được treo rộng khắp, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin…

Những điểm mới lạ tại Festival Nghề truyền thống Huế 2017

Festival Nghề truyền thống Huế 2017 sẽ bao gồm các nội dung: Lễ khai mạc gắn với chương trình nghệ thuật đặc sắc diễn ra vào lúc 20h00 ngày 28/4/2017; Không gian nghệ nhân và các làng nghề tập trung giới thiệu, trưng bày, thao diễn và kinh doanh các sản phẩm nghề truyền thống của các nghệ nhân Huế và các nghệ nhân tiêu biểu đến từ nhiều làng nghề nổi tiếng trong cả nước và quốc tế, đặc biệt có sự tham gia thao diễn, tạo hình sản phẩm và giao lưu giữa nghệ nhân với khách tham quan; Lễ Tế Tổ bách nghệ và lễ rước tôn vinh nghề: là nghi lễ tri ân và tôn vinh các giá trị nghề thủ công truyền thống Việt Nam, tôn vinh và ghi nhớ công lao của tiền nhân, vinh danh các làng nghề, các thế hệ nghệ nhân.

Festival cũng có hoạt động trưng bày, triển lãm các tác phẩm nghệ thuật, các hiện vật cung đình, các bộ sưu tập độc đáo của các nhà sưu tập nổi tiếng trong suốt thời gian diễn ra Festival... cùng các hoạt động văn hóa cộng đồng và hoạt động hưởng ứng phong phú đa dạng; Lễ hội ẩm thực: giới thiệu các món ngon, đặc sắc của Huế và mọi miền đất nước dưới sự chế biến của các nghệ nhân ẩm thực tài hoa, khéo léo và chương trình bế mạc kết hợp với lễ công bố các giải thưởng và chương trình nghệ thuật đặc sắc trong và ngoài nước.

Lễ hội khinh khí cầu được tổ chức lần đầu tại Festival Nghề truyền thống Huế - ảnh 5
Trang trí hấp dẫn tại đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu – nơi sẽ tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế năm 2017.
Lễ hội khinh khí cầu được tổ chức lần đầu tại Festival Nghề truyền thống Huế - ảnh 6
Pano lớn được đặt trước mặt UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND TP.Huế, trưởng Ban tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2017 cho biết, hiện nay công tác chuẩn bị đang được gấp rút hoàn thành trên 80% và lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2017 sẽ diễn ra vào 20h ngày 28/4/2017 tại sân khấu Quảng trường Bia Quốc Học. Số lượng vé phát ra trong đêm lễ khai mạc đã được bán hết 2/3.

Theo trưởng Ban tổ chức, Festival Nghề truyền thống Huế 2017 có rất nhiều điểm mới lạ.

Đó là, việc bình chọn và tôn vinh các sản phẩm được ưu thích, có giá trị truyền thống tiêu biểu của từng ngành như thêu, mộc, mỹ nghệ… được tách riêng. Triệt để xã hội hóa mọi người cùng tham gia, các nghệ nhân, làng nghề tự lo liệu…các hệ thống doanh nghiệp, khách sạn đều tài trợ tham gia hỗ trợ cho Festival.

Các lễ hội công phu như Lễ hội áo dài, lễ hội bản sắc châu á thực hiện xã hội hóa sẽ có bán vé. Có nhiều doanh nghiệp của các thành phố Quốc tế tham gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.Tổ chức cho gian hàng may áo dài tại chỗ cho khách du lịch trong và ngoài nước đến may.

Tuyên truyền thông qua hệ thống mạng như Facebook, tin nhắn… cho giới trẻ. Một doanh nghiệp của Hàn Quốc đến giới thiệu nghề phim Hàn Quốc, 5 ca sỹ trẻ của Hàn Quốc đến biểu diễn và tài trợ toàn bộ kinh phí.

Lễ hội khinh khí cầu được tổ chức lần đầu tại Festival Nghề truyền thống Huế - ảnh 7
Các tấm quảng cáo về các lễ hội được treo tại đường Đống Đa (TP.Huế).
Lễ hội khinh khí cầu được tổ chức lần đầu tại Festival Nghề truyền thống Huế - ảnh 8
Sân khấu lễ khai mạc đang được gấp rút hoàn thành tại Bia Quốc học.

Đặc biệt, năm nay có Lễ hội khinh khí cầu được tổ chức lần đầu tiên trong Festival Nghề truyền thống Huế và lần thứ 2 tại Cố đô Huế.

Qua 6 kỳ tổ chức, Festival nghề truyền thống Huế đã dần khẳng định thương hiệu và uy tín trong lòng công chúng và du khách cũng như các nghệ nhân, các làng nghề truyền thống trong cả nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet