Lễ hội Yến sào Khánh Hòa

Thành Nam - Văn Kỳ

Ngày 14-6 (tức ngày 10-5 âm lịch), Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa) đã tổ chức dâng hương giỗ tổ nghề yến tại Công viên Yến sào (đường Phạm Văn Đồng, TP. Nha Trang).

Đến dự có các ông: Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Duy Bắc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cũng tại đảo yến Hòn Nội, Công ty đã tổ chức trang trọng lễ hội yến sào. Tại buổi lễ, lãnh đạo Công ty Yến sào Khánh Hòa cùng hàng trăm cán bộ, công nhân công ty đã dâng hương tưởng nhớ công đức của thủy tổ Đề đốc Lê Văn Đạt và đảo chủ Thánh mẫu Lê Thị Huyền Trâm.

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng nhớ thủy tổ nghề yến tại Công viên Yến sào
Ông Lê Hữu Hoàng, Giám đốc Sở Tài chính, Chủ tịch Hội đồng thành viên
 Công ty Yến sào Khánh Hòa thắp nhang tại nhà thờ
Lãnh đạo Công ty Yến sào Khánh Hòa dâng hương cúng tổ nghề
Nghi thức cúng tổ nghề

Theo lịch sử ghi lại, năm 1328, trong chuyến công cán vào phương Nam, Đề đốc nhà Trần Lê Văn Đạt đã phát hiện ra các hang đảo yến ở vùng phủ Bình Khang (tỉnh Khánh Hòa ngày nay). Tại đây, sau khi phát hiện các đảo yến, ông thành lập đội quân bảo vệ, khai thác và phát triển nguồn tài nguyên này. Nghề yến sào nước ta ra đời từ đó và ông được đời sau suy tôn là Thủy tổ nghề yến sào Việt Nam.

Những người có công kế nghiệp Thủy tổ nghề yến là An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang và con gái là bà Lê Thị Huyền Trâm. Dưới thời Tây Sơn, bà Lê Thị Huyền Trâm được giao chỉ huy đội thủy quân tại dinh Bình Khang kiêm tổng quản quần đảo Hòn Tre và các đảo yến. Bà đã tổ chức khai thác, xuất khẩu yến sào làm nguồn tài chính, hậu cần, quân nhu… cho nhà Tây Sơn. Ngày 10-5 năm Kỷ Sửu (1793), trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền lãnh hải Tổ quốc và các đảo yến, Đại đô đốc Lê Thị Huyền Trâm cùng An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang đã anh dũng hy sinh.

Con đường vào khu tưởng niệm tổ nghề yến
Nơi cúng tổ nghề yến được xây khang trang
Các vị tổ nghề yến được thờ nơi trang nghiêm, trang trọng
Một hang yến nhìn cheo leo hùng vĩ
Từ đó, ngày 10-5 âm lịch hằng năm, người dân địa phương tổ chức cúng giỗ Thánh mẫu Lê Thị Huyền Trâm và tướng sĩ Tây Sơn. Lễ hội Yến sào Khánh Hòa được tổ chức để ghi nhớ công ơn các bậc tiền bối ngành nghề yến sào và những người ngã xuống vì biển đảo quê hương.

Dịp này, Công ty Yến sào Khánh Hòa khen thưởng nhiều cá nhân xuất sắc tiêu biểu ngành nghề yến sào năm 2016.
Nhiều cá nhân tiêu biểu ngành nghề yến sào được khen thưởng
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet