"Lễ khai giảng mà chúng em như người ngoài ngồi dự"

Bạch Dương

Chúng em chỉ biết ngồi nghe, vỗ tay; lại nghe, lại vỗ tay giữa nắng nóng, người vã đầy mồ hôi. Hết buổi lễ, chúng em mệt mỏi ra về. Dường như khai giảng không phải là của chúng em và chúng em chỉ là người ngoài ngồi dự”, Huyền Châu chia sẻ.
Nguyễn Huyền Châu, học sinh lớp 8 Trường THCS Đống Đa

Nguyễn Huyền Châu (học sinh lớp 8 Trường THCS Đống Đa, Hà Nội) thẳng thắn chia sẻ: “Em không thích lễ khai giảng. Vì sao tụi em phải mất mấy ngày để tập duyệt cho buổi lễ này? Vì sao tụi em phải có mặt tại trường từ rất sớm, ngồi đợi mòn mỏi một vị quan khách nào đó rồi phải vỗ tay theo hiệu lệnh kèn trống? Tại sao đi khai giảng mà tụi em lại cảm thấy quá mệt mỏi dù đáng lẽ đây là một ngày vui?”

Nguyễn Huyền Châu cho biết, không chỉ có mình em có suy nghĩ này mà hầu hết các bạn bè của em đều có chung cảm nhận như vậy. Đã trải qua 7 – 8 lễ khai giảng nhưng có lẽ Châu chỉ ấn tượng nhất lễ khai giảng năm lớp 1, khi được cô giáo cầm tay dẫn vào cổng trường. Còn sau đó là những buổi lễ mệt mỏi, chán ngắt khi năm nào cũng diễn ra giống hệt nhau.

“Điều mà chúng em thấy chán nhất là những bài diễn văn dài lê thê. Các bài phát biểu của thầy cô trong lễ khai giảng đều giống nhau: Tổng kết thành tích năm học vừa qua hoặc nói về lịch sử của trường, rồi đề cao trách nhiệm học tập, nhiệm vụ của học sinh – năm nào cũng như vậy. Rồi những bài phát biểu của lãnh đạo phường, quận… Chúng em chỉ biết ngồi nghe, vỗ tay; lại nghe, lại vỗ tay giữa nắng nóng, người vã đầy mồ hôi. Hết buổi lễ, chúng em mệt mỏi ra về, dường như khai giảng không phải là của chúng em và chúng em chỉ là người ngoài ngồi dự”, Huyền Châu chia sẻ.

Bày tỏ suy nghĩ về một lễ khai giảng trong mơ, Huyền Châu cho biết: “Em muốn có một buổi lễ thật sự vì chúng em, đừng là buổi báo cáo thành tích. Chúng em muốn được các thầy cô nói về động lực, ước mơ hoài bão và chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm sống, tạo hứng thú cho chúng em. Nếu có thể, hãy để chúng em cùng tham gia tổ chức lễ khai giảng cho chính mình”.

Giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) đã tiến hành một cuộc khảo sát nhanh, thăm dò ý kiến của 300 học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 tại một số trường ở thành phố. Hơn 90% học sinh được khảo sát bày tỏ sự thất vọng, chán nản về lễ khai giảng mà các em đã tham dự.

Trong 300 phiếu thăm dò, chỉ có 15 phiếu trả lời “có nhớ về buổi khai giảng ấn tượng” nhưng trong số đó 2/3 ấn tượng là vì khai giảng đầu cấp khi được mọi người chú ý quan tâm, được các anh chị lớp trên nắm tay dẫn vào trường để lại sự ấm áp, thân thiện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet