Lễ Khai trường đặc biệt: Xúc động "nghe" học sinh khiếm thính hát Quốc ca

Huy Phạm

Sáng 5/9, 230 học sinh cùng các thầy cô giáo tại trường THCS Xã Đàn (Hà Nội) đã có một buổi khai trường đáng nhớ, đặc biệt là bài hát Quốc ca được thể hiện bằng ngôn ngữ ký hiệu của học sinh khiếm thính.
Hôm nay là ngày đặc biệt đối Trường THCS Xã Đàn, trường chuyên biệt dành cho trẻ khiếm thính. Trước khi bắt đầu buổi lễ, cô trò của trường cùng ôn lại bài hát. 
Trước khi vào trường, nhiều bậc phụ huynh cũng tỏ ra lo lắng, lo sợ con mình không thể thích nghi được môi trường mới, với bạn bè và thầy cô khi bản thân các em mang trong mình khiếm khuyết. 
Tuy nhiên, những học sinh học tập tại ngôi trường đặc biệt này lại được nhận tình yêu thương nhiều hơn từ các thầy cô, vì thế các em luôn lạc quan, vui vẻ học tập.
Cô Vũ Thị Hiền - Giáo viên Trường THCS Xã Đàn cho biết, toàn trường có khoảng gần 500 học sinh thì phân nửa số đó là trẻ em khuyết tật. Năm học 2017-2018, thầy cô trường Xã Đàn đón thêm gần 40 em học sinh mới.
Các em học sinh có độ tuổi, mức độ khuyết tật và khả năng nhận thức khác nhau vì thế các thầy cô phải khá vất vả trong việc ổn định, tập trung xếp hàng cho các em trong buổi khai trường.
Dạy học trò khiếm thính thuộc lời bài hát và thực hiện các ký hiệu tay chuẩn xác là công việc vô cùng khó khăn, vất vả. Nhưng không vì khó mà nhà trường chấp nhận việc dạy qua loa, chiếu lệ. Các giáo viên miệt mài hướng dẫn, uốn nắn cho học trò từng động tác trong một thời gian dài.
Khó khăn, kỳ công và cả sự khổ luyện của cả thầy và trò đã được cụ thể hóa bằng những buổi khai trường với bài Quốc ca được “hát” theo cách riêng, rất đặc biệt và hết sức xúc động của các em học sinh khiếm thính. Những em không thể hát được bình thường thì các em hát bằng tay và bằng cả trái tim mình.
Dù có sự chưa ăn khớp nhau giữa tiếng hát của các em có khả năng nghe nói và các em bị khiếm thính nhưng khúc trầm hùng của bài Quốc ca vẫn được thể hiện một cách trọn vẹn, theo một cách rất riêng của các học trò nơi đây.
Đối với trẻ em khiếm thính, các em chỉ có thể giao tiếp bằng ký hiệu. Mỗi buổi sáng thứ 2 hàng tuần học sinh của trường vẫn hát Quốc ca bằng tay trong buổi chào cờ đầu tuần.
Khi tiếng trống khai trường vang lên, những chùm bóng bay cũng mang theo những điều ước nhỏ nhoi của các học sinh nơi đây bay cao bay xa, báo hiệu một mùa tựu trường nữa lại về với các em nhỏ thiệt thòi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet