Lễ Kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du

Thái Anh

Tối (5/12), tại Quảng trường trung tâm thành phố Hà Tĩnh, Ban chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, UBMTTQ Việt Nam, Bộ VHTT&DL và tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ chính trị Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương về dự. Cùng dự có bà Katherine Muller Marin - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; ngài Phôm Ma Xi Phế Na - Công sứ Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo tỉnh Bôlykhămxay (Lào)....

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn nhấn mạnh: Suốt chiều dài lịch sử văn hiến của dân tộc Việt Nam, thời nào cũng xuất hiện những bậc hiền tài, anh hùng, hào kiệt, danh nhân làm rạng danh đất nước. Trong đó, tiêu biểu là Đại thi hào Nguyễn Du với di sản thi ca đồ sộ, đặc biệt là kiệt tác Truyện Kiều nổi tiếng không chỉ trong nước mà khắp cả thế giới.

Từ hiện thực sinh động trong thời kỳ cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX với bao biến động, chế độ phong kiến mục nát suy tàn, nhân dân sống trong lầm than, cơ cực, trải bao thăng trầm dâu bể của thời cuộc, chứng kiến bao cảnh đời trái ngang những khi làm quan, khi đi sứ, khi ở các miền quê; từ mạch nguồn văn phái Hồng Sơn, nối tiếp dòng văn Tiên Điền, Nguyễn Du đã rung động tận tâm can viết nên những tác phẩm văn chương kiệt xuất.

Đại thi hào Nguyễn Du là một nghệ sĩ thiên tài, một nhân cách lớn, một tâm hồn lớn, một tài năng - Danh nhân văn hóa thế giới. Tên tuổi và di sản của ông để lại với giá trị xuyên thời đại, mãi là niềm tự hào lớn lao của các thế hệ hôm qua, hôm nay và mai sau.

Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du, chúng ta bày tỏ lòng tự hào, tôn vinh những cống hiến to lớn của ông đối với văn hoá Việt Nam và văn hoá nhân loại. Đây cũng là dịp để chúng ta làm sang tỏ hơn tầm cao tư tưởng và các giá trị nghệ thuật của di sản Nguyễn Du; tuyên truyền, giáo dục truyền thống văn hiến của dân tộc, đề cao vai trò của văn học nghệ thuật đối với việc nuôi dưỡng tâm hồn, tình cảm con người, quảng bá bản sắc văn hoá Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng nhân dân cả nước cũng như người dân Hà Tĩnh sẽ tiếp tục phát huy, giữ gìn, trao truyền di sản văn hoá vô giá của Nguyễn Du đến các thế hệ mai sau; tích cực giới thiệu quảng bá tác phẩm của ông đến với công chúng trong nước và nước ngoài, làm rạng danh văn hoá Việt Nam.

Bà Katherine Muller Marin - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Bà Katherine Muller Marin - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam nhận thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa những tác phẩm của Nguyễn Du tới những hoạt động đặc trưng của UNESCO: hoà bình, thơ ca Nguyễn Du đầy ắp tình yêu sâu sắc của ông hướng tới con người và các giá trị nhân văn, các giá trị gia đình, truyền thống văn hoá, bình đẳng giới.

Các tác phẩm của Nguyễn Du chứa đựng tình cảm, lương chi và tình yêu của toàn thể nhân dân Việt Nam khiến cho ông không chỉ là một kho báu văn hoá dân tộc mà còn được biết đến như người soi sáng nhân loại tới nền hoà bình khoan dung tình yêu và tình huynh đệ. Thế giới luôn luôn thay đổi các tác phẩm bất hủ của Nguyễn Du cần được gìn giữ và chia sẻ thong qua nỗ lực không ngừng và quảng bá làm cho các thế hệ được biết đến và học tập từ ông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet