Lễ nhậm chức của ông Trump sẽ diễn ra như thế nào?

Tuệ Minh (lược dịch)

10 tuần sau chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức làm Tổng thống đời thứ 45 của Hoa Kỳ vào ngày 20/1 tới đây.

Tỷ phú Donald Trump sẽ thay thế ông Barack Obama tại Nhà Trắng sau khi buổi lễ chính thức có từ thời cố Tổng thống George Washington được diễn ra. Toàn bộ ánh mắt của thế giới sẽ đổ dồn về phía ông Trump khi ông tuyên thệ cũng như đọc bài phát biểu nhậm chức của mình.

Telegraph đã liệt kê tất cả các hoạt động trước, trong và sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump:

Một ngày trước lễ nhậm chức

Tổng thống đắc cử và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence sẽ đặt vòng hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang quốc gia Arlington vào ngày 19/11. Sau đó, sẽ diễn ra buổi hòa nhạc mang tên “Make America Great Again!” (Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại) tại Đài Tưởng niệm Lincoln ở Washington.

Lời tuyên thệ

Vào khoảng giờ trưa ngày 20/1 giờ địa phương (0h ngày 21/1 giờ Việt Nam), ông Donald Trump sẽ đọc lời tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống đời thứ 45 của Hoa Kỳ. Tổng chưởng lý John Roberts của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ là người thực hiện nghi lễ tuyên thệ tại bậc thang trước cửa tòa nhà Quốc hội Capitol.

Lời tuyên thệ sẽ có nội dung như sau: “Tôi, Donald J Trump trang trọng thề rằng tôi sẽ điều hành Văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ một cách trung thực và sẽ làm tốt nhất khả năng của mình để gìn giữ, che chở và bảo vệ Hiến pháp của Hoa Kỳ. Cầu mong Chúa hãy giúp đỡ con”.

Phó Tổng thống Mike Pence cũng sẽ đọc lời tuyên thệ trước ông Trump.

Bài phát biểu nhậm chức

Sau khi tuyên thệ, ông Trump sẽ có bài phát biểu và giống như các bài phát biểu nhậm chức khác, sẽ được ghi vào tài liệu lịch sử. Ông Trump có thể sẽ theo chân của những người tiền nhiệm và nếu giống như ông Obama, thì bài phát biểu của ông Trump sẽ kéo dài khoảng 20 phút.

Một số thủ tục khác

Trước khi ông Trump đọc bài phát biểu, có thể sẽ có trình diễn ca nhạc và lời phát biểu từ một số lãnh đạo tôn giáo của Mỹ. Sau đó, sẽ là lễ tiễn ông Obama và gia đình.

Vợ chồng Tổng thống Obama trong lễ nhậm chức năm 2009. Nguồn: AP

Ông Trump sau đó sẽ tham dự bữa tiệc trưa truyền thống của Quốc hội và tham gia lễ diễu hành nhậm chức. Chiếc xe chở ông sẽ đi dọc Đại lộ Pennsylvania từ Điện Capitaol tới Nhà Trắng, cùng với người dân đứng hai bên phố.

Chuyển giao tại Nhà Trắng

Ông Barack Obama sẽ thức dậy tại Nhà Trắng vào sáng ngày 20/1 còn đêm hôm đó, ông Donald Trump sẽ có đêm đầu tiên tại ngôi nhà mới. Sự thay đổi chủ nhân của Nhà Trắng được diễn ra tức thời khi hoàn thành lễ nhậm chức.

Trong khi các nghi thức nhậm chức đang diễn ra thì nhân viên của Nhà Trắng sẽ lặng lẽ chuyển các đồ đạc còn lại của chính quyền Obama ra và chuẩn bị nơi ăn nghỉ và văn phòng làm việc cho các cư dân mới.

Văn phòng làm việc của Tổng thống tại Nhà Trắng. Nguồn: Reuters

Buổi sáng hôm sau, ông Trump sẽ đi bộ từ khu nghỉ của Nhà Trắng tới văn phòng Cánh Tây để thực hiện các nhiệm vụ với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ.

Buổi khiêu vũ

Ở khắp thủ đô Washington DC sẽ tổ chức nhiều buổi khiêu vũ nhậm chức để đánh dấu thời kỳ Tổng thống của ông Trump. Trong đó sẽ diễn ra các hoạt động như nhảy, giải trí với sự xuất hiện của Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Trump cùng Phó Tổng thống và phu nhân Pence.

Chương trình giải trí

Có vẻ như lễ nhậm chức năm nay của ông Trump sẽ không có nhiều ngôi sao lớn của ngành giải trí đăng ký tham gia. Cho đến thời điểm này, chỉ có một vài cái tên như nhóm múa Radio City Rockettes, ngôi sao truyền hình thực tế Jackie Evancho và dàn nhạc The Mormon Tabernacle Choir.

Ngày hôm sau

Thánh đường Quốc gia Washington sẽ tổ chức Buổi lễ cầu nguyện cho Tân Tổng thống vào ngày 21/1. Đây là một truyền thống có từ thời Tổng thống Franklin Delano Roosevelt năm 1933. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Bill Clinton đã chọn Nhà thờ Metropolitan African Methodist Episcopal, nhà thờ lịch sử dành cho người da màu ở trung tâm Washington, cho hai lần làm lễ cầu nguyện sau khi nhậm chức của mình.

An ninh cho lễ nhậm chức

Hôm qua (15/1) tại Trung tâm truyền thông ở Virginia, Bộ trưởng An ninh Nội địa Johnson thông báo về công tác bảo vệ an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump. Theo đó, ông Jeh Johnson cho biết, khoảng 28.000 nhân viên an ninh từ 50 cơ quan bảo vệ lễ nhậm chức.

An ninh được thắt chặt cho lễ nhậm chức của ông Trump vào ngày 20/1 tới. Nguồn: AP

Cụ thể, để tránh các cuộc tấn công theo kiểu máy bay không người lái, lực lượng an ninh Mỹ sẽ đưa các tấm kính chống đạn cỡ khủng để bảo vệ buổi lễ. Lính bắn tỉa của chính phủ Mỹ sẽ liên tục tuần tra trên các nóc nhà. Lực lượng điều tra liên bang Mỹ (FBI) sẽ đưa những thiết bị dò sinh học, phóng xạ và hóa học tới quanh khu vực diễn ra buổi nhậm chức.

Khu vực diện tích 2,7 dặm ở trung tâm Washington, nơi diễn ra buổi lễ diễu hành truyền thống dọc Đại lộ Pennsylvania sẽ bị cấm các loại xe lưu thông. Bất cứ ai đi bộ vào khu vực này sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra an ninh gắt gao. Nhà chức trách Mỹ còn bố trí các xe tải chở đầy xi măng, các xe buýt và xe hạng nặng tới để ngăn chặn một vụ đâm xe vào đám đông như ở Pháp hồi năm ngoái.

Tất cả những người tới xem buổi lễ đều không được phép mang nhiều thứ bên mình, ngoại trừ điện thoại di động, máy quay và ví tiền. Họ còn bị cấm mang bóng bay, xe đạp, thiết bị chiếu laser, lọ thủy tinh, các gói đồ và các loại vũ khí tới đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet