Lễ nhậm chức của ông Trump tốn bao nhiêu tiền và ai sẽ chi trả?

Tuệ Minh (lược dịch)

Các quan chức Mỹ đang chuẩn bị những công đoạn cuối cùng cho buổi lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày thứ Sáu (20/1) tới đây. Tuy nhiên, sự kiện này cũng tốn kha khá tiền của của chính phủ Hoa Kỳ.

New York Times đã thống kê một số chi phí và cơ quan sẽ chịu trách nhiệm chi trả số tiền tổ chức lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ.

Lễ nhậm chức tốn bao nhiêu tiền?

Dựa trên những chi phí tổ chức lễ nhậm chức trước đây và tính toán của các quan chức khi lên kế hoạch sự kiện, giá cả cho Ngày Nhậm chức và một tuần chuẩn bị trước đó có thể lên tới 200 triệu USD. Con số này cũng có thể dao động tùy thuộc vào thời tiết của ngày tổ chức cũng như số lượng người tham dự thực tế ngày hôm đó.

Lễ nhậm chức của ông Trump tốn bao nhiêu tiền và ai sẽ chi trả? - ảnh 1
Các diễn viên đóng thế ông Trump và phu nhân diễn tập cho buổi lễ nhậm chức ngày 20/1 tới. Nguồn: NY Times

Ai sẽ trả tiền?

Trong các khoản liên quan đến quan chức, các chi phí sẽ do những cơ quan sau cùng chia sẻ, đó là Ủy ban Liên viện về các lễ nhậm chức, Ủy ban Nhậm chức Tổng thống, chính phủ liên bang và ác chính quyền địa phương khác. Nói một cách đơn giản hơn, những người đóng thuế và các tổ chức cá nhân quyên góp sẽ cùng chia sẻ hóa đơn này.

Ủy ban Nhậm chức Tổng thống là gì và cơ quan này lấy tiền từ đâu?

Ủy ban này bao gồm những người bạn và những người quyên góp trung thành của ông Trump. Với đội ngũ nhân viên khoảng vài trăm người, cơ quan này lên kế hoạch tổ chức tất cả các sự kiện bắt mắt trong tuần lễ nhậm chức, bao gồm vũ hội, một buổi hòa nhạc vào đêm trước ngày nhậm chức và một loạt bữa tối riêng dành cho Tổng thống và chính quyền mới của ông. Nhóm này sẽ thu tiền từ các nhà tài trợ cá nhân để chi trả cho các sự kiện.

Quốc hội sẽ làm những gì?

Quốc hội đóng một vai trò nhỏ hơn và phải chi trả một số tiền khiêm tốn hơn. Ủy ban Liên viện về các lễ nhậm chức, gồm lãnh đạo của cả Thượng viện và Hạ viện, sẽ chịu trách nhiệm thực hiện buổi lễ tuyên thệ bên ngoài tòa nhà Capitol và tiệc trưa sau đó. Quốc hội sẽ chi trả khoảng 1,25 triệu USD cho các sự kiện này.

Chi phí lớn nhất là gì?

Đó là an ninh. Các quan chức tình báo và hành pháp Mỹ đã làm việc liên tục trong hơn một năm qua để đảm bảo việc chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ. Khoảng 28.000 nhân lực từ hơn 30 cơ quan liên bang và địa phương, bao gồm lực lượng đặc nhiệm, FBI và Vệ binh Quốc gia, sẽ làm nhiệm vụ trong tuần này và chi phí trả cho họ là không hề rẻ. Các chi phí an ninh có thể lên tới 100 triệu USD và do chính phủ liên bang chi trả.

So sánh lễ nhậm chức của ông Trump với các tiền nhiệm

Sẽ rất khó để so sánh chi phí lễ nhậm chức của các năm cho đến khi tuần lễ này kết thúc, tuy nhiên tuần lễ nhậm chức của ông Trump có thể là đắt nhất trong lịch sử do lạm phát và số tiền quyên góp gia tăng.

Ủy ban nhậm chức của ông Trump đã chứng minh được “độ khủng” khi nhận được 100 triệu USD quyên góp từ các tập đoàn, những cá nhân giàu có và những người ủng hộ quy mô nhỏ hơn. Con số này đã dễ dàng vượt qua mức kỷ lục 53 triệu USD mà nhóm của ông Obama đã nhận được trong năm 2009. Tuy nhiên, Ủy ban này sẽ chi tiêu bao nhiêu trong số tiền đó hiện vẫn chưa rõ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet