Le Pen: Pháp sẽ trưng cầu dân ý rời EU nếu bà đắc cử Tổng thống

Đức Dũng (lược dịch)

Có lẽ sau khi Anh rời khỏi EU, Pháp sẽ là quốc gia tiếp theo rời khỏi EU? Điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra nếu nữ ứng cử viên Tổng thống Pháp Le Pen giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử vào mùa xuân năm tới.

Người đứng đầu đảng "Mặt trận Dân tộc" Pháp - Marine Le Pen tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc Pháp rút khỏi Liên minh châu Âu trong vòng nửa năm, nếu bà này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.

Ứng viên nặng ký cho chức Tổng thống Pháp Le Pen

Thông tin này được đích thân nữ chính trị gia tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn trên tờ RIA Novosti của Nga.

Bà Le Pen cho biết: "Về vấn đề Liên minh châu Âu... Tôi đã hứa với người dân Pháp rằng, nếu họ bầu cho tôi trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào năm 2017, thì tôi sẽ ngay lập tức đề nghị Brussels khởi động đàm phán về quyền tự chủ của Pháp. Và chỉ trong vòng sáu tháng sau cuộc bầu cử, tôi sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu về chủ đề này".

Nhà lãnh đạo đảng "Mặt trận Dân tộc" Pháp cho rằng, nếu EU không nhượng bộ và nếu đàm phán với Brussels thất bại, Pháp sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu.

Bà cũng tin rằng "nếu Pháp rời khỏi EU, thì việc liên minh này nhanh chóng “sụp đổ” là điều không tránh khỏi".

Ngoài ra, ứng cử viên Tổng thống nước Cộng hòa này cũng nói rằng bà muốn hủy bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga bởi các biện pháp này không được công bằng và hiệu quả, cũng như gây tổn hại cho nền kinh tế Pháp.

Cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ được tổ chức vào mùa xuân năm 2017. Theo khảo sát, cuộc đua gay cấn sẽ diễn ra với sự cạnh tranh của hai ứng cử viên là bà Marine Le Pen và cựu thủ tướng Francois Fillon.

Bà Marine Le Pen sinh năm 1968, là ứng cử viên nữ duy nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào năm tới. Bà trở thành nghị sĩ Nghị viện châu Âu kể từ năm 2004, chủ tịch "Mặt trận Dân tộc" vào ngày 16 /1/2011.

Bà Le Pen từng tuyên bố rằng, sau sự kiện Brexit và sự đắc cử của ông Donald Trump tại Mỹ, chiến thắng của bà trong lần bầu cử tại Pháp sắp tới sẽ gây chấn động mạnh chính trường thế giới. Tuyên bố của bà Le Pen có phần nào chính xác khi bà hiện dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào mùa xuân tới. Nhiều người tin bà Le Pen sẽ chiến thắng trong vòng bầu cử thứ 2.

Hiện nay,tình hình nước Pháp đang lâm cảnh khó khăn bởi tỉ lệ thất nghiệp cao trong thời kỳ hậu công nghiệp, những lo ngại về nạn nhập cư, nền kinh tế địa phương sút kém và vỡ mộng với các yếu tố truyền thống dân tộc. Nhiều người Pháp cho rằng bà Le Pen là hy vọng duy nhất của họ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet