Lễ Phục sinh "vừa ngọt, vừa đắng" của gia đình Obama ở Nhà Trắng

Tuệ Minh (lược dịch)

Cứ đến dịp lễ Phục sinh hàng năm, có 35.000 gia đình may mắn có được tấm vé vào bãi cỏ South Lawn, Nhà Trắng và dịp lễ năm nay đặc biệt hơn bao giờ hết. Đây là lễ Phục sinh cuối cùng mà vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ, Barack Obama, chủ trì

Trong cuộc săn trứng Phục sinh, một sự kiện thường niên diễn ra ở Khu vực Bãi cỏ phía Nam (South Lawn) của Nhà Trắng hôm 28/3, nhiều gia đình tỏ ra “ngậm ngùi” vì sắp phải chia tay gia đình Tổng thống Obama.

“Sự thật là, chúng ta có thể sẽ không nhìn thấy cảnh tượng này một lần nào nữa trong đời, một gia đình người Mỹ gốc Phi trong Nhà Trắng”, Carla Backus, 51 tuổi, cựu nhân viên liên bang, chia sẻ.

Bà Backus nói thêm: “Với tất cả những khó khăn, cay đắng mà họ phải chịu đựng, việc chúng tôi có mặt ở đây ngày hôm nay là vô cùng ý nghĩa, thật cảm động. Điều quan trọng nhất đối với tôi và con trai là có thể nhìn thấy những người giống như chúng tôi ở Nhà Trắng”.

Hàng chục nghìn gia đình từ khắp nơi trên nước Mỹ tới tham dự lễ Phục sinh tại Nhà Trắng. Nguồn: AP

Hơn một thế kỷ qua, lễ săn trứng Phục sinh ở Nhà Trắng chiếm một vị trí đặc biệt trong lịch của Washington và trong trái tim của những người dân sống quanh khu vực này. Lễ hội năm nay được coi là một kỷ niệm rất đáng nhớ.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama là người biết rất rõ sự thay đổi trong 10 năm qua. Phát biểu tại buổi lễ, bà Obama cho biết: “Hôm nay là một ngày “vừa ngọt, vừa đắng” đối với chúng tôi, bởi đây là buổi lễ săn trứng Phục sinh cuối cùng của gia đình Obama tại Nhà Trắng. Và nếu chúng ta nghĩ đến những gì đã đạt được trong suốt 7 năm qua thì điều đó thật không thể tin được. Khi Barack và tôi lần đầu tới đây, một trong những mục tiêu của chúng tôi là mở cửa Nhà Trắng cho càng nhiều người dân thuộc mọi tầng lớp, tôn giáo và màu da có thể tới đây càng tốt”.

Và nhiệm vụ đó đã hoàn thành. Các  gia đình từ hơn 50 bang có mặt tại bãi cỏ Nhà Trắng hôm 28/3 đến từ mọi dân tộc, mọi tôn giáo nhưng điều đó đặc biệt có ý nghĩa với những gia đình người Mỹ gốc Phi tham dự.

Bà Theresa Mattison, 60 tuổi, đã lái xe suốt đêm từ Michigan tới đây. Bà cho biết: “Chúng tôi thực sự muốn tới đây và chúng tôi muốn cả cháu gái 18 tháng tuổi của mình cũng ở đây”. Là một hiệu trưởng đã về hưu nhưng bà Mattison chưa bao giờ đặt chân tới Nhà Trắng trước đây.

Buổi lễ này đã trở thành một truyền thống từ nhiều thập kỷ nay, dù có đôi lúc bị gián đoạn do chiến tranh. Năm 1953, Đệ nhất phu nhân Mamie Eisenhower đã nhìn thấy những đứa trẻ da đen bên ngoài cổng Nhà Trắng và ra lệnh cho phép các gia đình da màu có thể tham dự sự kiện lễ Phục sinh trong Nhà Trắng từ các năm sau.

Năm 2006, hiệp hội các gia đình đồng tính cũng tham gia sự kiện này để chứng tỏ cho chính quyền Tổng thống Bush khi đó thấy được rằng họ cũng không có gì khác biệt so với bất kỳ gia đình người Mỹ nào khác.

Một số hình ảnh trong buổi lễ săn trứng Phục sinh tại bãi cỏ Nhà Trắng hôm 28/3 do AP ghi lại:

Các em bé đến từ nhiều gia đình châu Á, châu Phi hay châu Mỹ hăng hái tham gia cuộc thi săn trứng Phục sinh tại bãi cỏ Nhà Trắng. 
Hai vợ chồng Tổng thống Obama tình cảm khi phát biểu khai mạc buổi lễ Phục sinh tại Nhà Trắng bên cạnh chú Thỏ bông khổng lồ.
Đệ nhất phu nhân Mỹ thổi còi chuẩn bị bắt đầu cuộc thi chạy tìm trứng giữa các em bé.
Nụ cười tươi của Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm trong buổi lễ Phục sinh cuối cùng.
Bà Michelle Obama tích cực tham gia các trò chơi cùng những khách mời nhí của Nhà Trắng.
Ông Obama thể hiện sự đáng yêu khi chơi đùa cùng một em bé nhỏ.
Vẻ mặt diễn cảm của vợ chồng Tổng thống Mỹ khi kể chuyện cho các khách mời nhí.
Nội dung câu chuyện "Where the wild things are" (Ở nơi quỷ sứ giặc non) trở nên vô cùng hấp dẫn qua cách kể chuyện hài hước của vợ chồng Tổng thống.
Các em nhỏ đều muốn thể hiện tình cảm với Tổng thống Obama.
Đệ nhất phu nhân Mỹ hăng hái tham gia một hoạt động chạy bộ trong khuôn khổ buổi lễ Phục sinh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet