Lê Quang Liêm trở thành cựu vương SPICE CUP 2012

Hoàng Tâm

Infonet - Kỳ thủ số 1 Việt Nam đã không thể bảo vệ thành công ngôi vô địch giải đấu này sau khi bị Wesley So cầm hòa ở ván đấu cuối cùng diễn ra hôm qua 21/10.

Trước khi ván 10 diễn ra, cuộc đua đến ngôi vô địch chỉ xoay quanh 3 cái tên là Maxime Vachier Lagreve (Pháp, dẫn đầu với 5,5 điểm), Lê Quang Liêm và Ding Liren (Trung Quốc) với 5 điểm. Kỳ thủ người Pháp được xem là có cơ hội cao nhất để lên ngôi vô địch khi có lợi thế cầm quân trắng tiếp George Meier, người đang đứng cuối bảng.

Lê Quang Liêm trở thành cựu vương SPICE CUP 2012
Lê Quang Liêm chỉ chịu thua ứng cử viên số 1 Vachier Lagrave 0,5 điểm

Có quá nhiều lợi thế, Vachier Lagrave đã không mấy khó khăn để giành một trận hòa sau 34 nước đi trước George Meier. Cùng với việc Ding Liren chia điểm với Csaba Balogh và Lê Quang Liêm hòa với Wesley So sau 41 nước đi, Vachier Lagrave đã bảo toàn được vị trí dẫn đầu của mình sau ván đấu cuối cùng. Chung cuộc, Vachier Lagrave lên ngôi vô địch với 6 điểm, Lê Quang Liêm và Ding Liren cùng chia sẻ ngôi á quân với 5,5 điểm. Đứng ở các vị trí tiếp theo lần lượt là Wesley So (5 điểm), Csaba Balogh và George Meier (có cùng 4 điểm).

Dẫu không bảo vệ được ngôi vô địch SPICE Cup nhưng đây là giải đấu tương đối thành công của Liêm. Anh bất bại trong cả giải đấu dù có nhiều đối thủ mạnh hơn năm ngoái. Bên cạnh đó, anh còn được tăng 1,6 elo sau khi kết thúc giải. Theo tính toán trên website: 2700chess.com thì với kết quả này, Lê Quang Liêm sẽ tăng thêm 2 bậc trên bảng xếp hạng, lên vị trí thứ 42 và sẽ được Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE) công bố vào tháng 11 tới.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet