Lễ trao giải chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2016

Hoàng Thanh

Tối 14/11 tại Trung tâm văn hóa nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra lễ trao giải chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2016.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ triển khai trong giai đoạn 2016 – 2020 nhằm cổ vũ, khuyến khích đoàn viên,  thanh niên, đặc biệt là các trí thức trẻ đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo thông qua các công trình, sáng kiến.

Sau hơn 5 tháng triển khai, chương trình đã tiếp nhận 267 công trình, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên, giáo viên, trí thức trẻ trong cả nước, trong đó:

Theo nội dung: 108 công trình, sáng kiến đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo và hiệu quả; 92 công trình, sáng kiến sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; 67 công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Theo các bậc học: Có 11 công trình, sáng kiến hướng vào bậc mầm non (4,1%), 19 công trình, sáng kiến hướng vào bậc Tiểu học (7,1%), 55 công trình, sáng kiến hướng vào bậc Trung học cơ sở (20,6%), 65 công trình sáng kiến hướng vào bậc Trung học phổ thông (24,3%), 36 công trình, sáng kiến hướng vào bậc Đại học, Cao đẳng (13,5%), 81 công trình, sáng kiến nói về các vấn đề chung của giáo dục hoặc có thể áp dụng ở nhiều bậc học (30,4%).

Theo tác giả, nhóm tác giả dự thi: cá nhân: 214 người (80,1%); nhóm tác giả: 53 nhóm (19,9%) với tổng số tác giả, đồng tác giả là 371, trong đó 153 tác giả là nam giới (41,2%), 218 tác giả là nữ giới (58,8%). Độ tuổi trung bình của các tác giả là 25,53, tác giả nhỏ tuổi nhất tham gia chương trình là 12 tuổi, hiện đang là học sinh lớp 6 ở tỉnh Lạng Sơn. Phần lớn đối tượng tham gia chương trình là những người đang công tác trong ngành giáo dục, đóng góp 253 công trình, sáng kiến (94,8%),14 công trình, sáng kiến (5,2%) của các trí thức trẻ ngoài ngành giáo dục. Giáo viên, giảng viên trẻ tham gia đóng góp nhiều nhất với 233 công trình, sáng kiến (87,3%); học sinh, sinh viên đóng góp 20 công trình, sáng kiến (7,5%).

Về kết quả bình chọn: Có tổng số 25.469 người tham gia bình chọn; số lượt bình chọn nhiều nhất thuộc về “Mô hình xây dựng CLB Tim mạch định hướng chuyên khoa cho sinh viên Y Dược” (Thừa Thiên Huế) với 3.579 người bình chọn.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” sẽ tiếp tục được các bên phối hợp tổ chức trong các năm tiếp theo của giai đoạn 2016 – 2020 trên cơ sở kế thừa kết quả của năm 2016.

Là một trong những giám khảo của chương trình, ông Nguyễn Quân - Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ: “Theo tôi, chất lượng của các công trình tương xứng với kỳ vọng của chúng tôi. Các bạn trẻ trong và ngoài ngành giáo dục đã gửi đến nhiều công trình hay và đáp ứng tiêu chí: tính mới, tính khả thi. Chúng tôi trao đổi kĩ với nhóm tác giả và thấy rằng họ rất đầu tư bài bản. Chất lượng của các công trình cũng đa dạng, có sản phẩm chỉ ở mức ý tưởng hay nhưng có tác phẩm đã được khảo nghiệm nhiều nơi. Theo tôi, để công trình được sản xuất đại trà và có thể thương mại hóa thì các nhóm tác giả cần được hoàn thiện để cạnh trạnh với nước ngoài.

Về chương trình, tôi cho rằng đó là ý tưởng hay để khơi dậy đam mê để đóng góp với sự phát triển của đất nước vì nguồn nhân lực là điều quan trọng nhất, quan trọng hơn các nguồn khác”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet