Lên kế hoạch phục hồi những rạn san hô cứng tại Côn Đảo

Phương Nam

Cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lên kế hoạch phục hồi các rạn san hô cứng tại khu vực Ramsar Vườn quốc gia Côn Đảo.

Ngày 7/9, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đơn vị sẽ phối hợp cùng Vườn quốc gia Côn Đảo triển khai phục hồi các rạn san hô cứng tại khu vực Ramsar tại vườn quốc gia này.

Theo thông tin từ Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo, một lượng lớn san hô tại Côn Đảo có hiện tượng bị tẩy trắng và chết với diện tích từ 600 – 800ha. Diện tích san hô bị huỷ hoại tăng khá nhanh, có nơi chiếm đến 70%.  

Các loại san hô bị huỷ hoại chủ yếu là san hô khối, san hô cành, nhóm san hô phiến và nhóm loài san hô nấm. Độ sâu các loài san hô bị tẩy trắng từ 3m đến 15m, từ mức triều cạn đến độ sâu hết phân bố rạn san hô.

Các rạn san hô cứng tại khu vực Samsar, Vườn quốc gia Côn Đảo sẽ được phục hồi. (Ảnh minh hoạ)

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân dẫn đến tình trạng san hô bị tẩy trắng và chết như nói trên là do nhiệt độ nước biển nóng lên hơn mức bình thường, ngoài ra còn do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino kéo dài.

Trước tình hình trên, Sở KH&CN sẽ tổ chức các khoá tập huấn về truyền thông nhằm mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc phục hồi và bảo vệ các rạn san hô trong vùng. Sở cũng sẽ triển khai các giải pháp để phục hồi các tập đoàn san hô cứng tại Khu Ramsar Vườn quốc gia Côn Đảo.

Các rạn san hô tại vùng biển Côn Đảo sẽ được phục hồi, kéo theo là sự phục hồi đa dạng sinh học biển, nhất là các loài thủy sinh vật sống, sinh sản trong rạn san hô, các nguồn lợi về tài nguyên biển cũng sẽ tái tạo nhanh, môi trường biển trong lành.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet