Lên mạng thuê làm giả hồ sơ mua căn hộ, mang thế chấp chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nguyễn Cường

Với 4 bộ hồ sơ làm giả giá 20 triệu đồng, Hạnh đã mang tới thế chấp để vay 2,7 tỷ đồng. Sự việc chỉ bị phát hiện khi người cho vay đến gặp chủ đầu tư kiểm tra mới vỡ lẽ.

Ngày 15/12 TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” đối với bị cáo Trần Thị Bích Hạnh, 36 tuổi, ngụ TP.HCM. Sau khi xem xét HĐXX đã tuyên phạt bị cáo tổng hình phạt 14 năm tù cho hai tội danh trên.

Bị cáo Hạnh sau phiên xử ngày 15/12.

Cáo trạng của VKS cho thấy, thông qua môi giới tháng 7/2010, Hạnh vay của bà Kim Chi số tiền 100 triệu đồng với lãi suất 0,5%/ngày. Sau khi trả số tiền này Hạnh biết rằng nếu có tài sản thế chấp bà Chi sẽ cho vay số tiền lớn hơn với lãi suất 4%/tháng.

Do vậy đầu tháng 8/2010 Hạnh vào trang web muabanraovat cung cấp họ tên, số chứng minh, địa chỉ… cho một đối tượng (hiện chưa rõ danh tính), để làm giả hồ sơ góp vốn đầu tư vào căn hộ cao cấp Newsaigon với giá 5 triệu đồng/bộ.

Sau khi có các bộ hồ sơ, Hạnh đã mang tới nhà bà Chi thỏa thuận vay tiền bằng cách thế chấp các hợp đồng giả nói trên. Sau đó Hạnh cùng bà Chi đã đến phòng công chức số 5, quận Gò Vấp để lập các hợp đồng hứa mua hứa bán các căn hộ “ma” của Hạnh.

Tổng cộng trong khoảng thời gian từ tháng 8/2010 đến tháng 1/2011 Hạnh và bà Chi đã lập 4 hợp với tổng giá trị đồng 2,7 tỷ đồng. Các lần giao dịch này đều diễn ra tại nhà bà Chi.

Đến tháng 3/2011 do thấy Hạnh không có khả năng trả nợ nên bà Chi đề nghị Hạnh cùng đến công ty Hoàng Nguyên (chủ đầu tư dự án Newsaigon) làm thủ tục sang tên, nhưng Hạnh nhiều lần trì hoãn và tìm các thoái thác.

Để giải tỏa nghi ngờ, bà Chi đã trực tiếp đến công ty xác minh thì biết rằng Hạnh không hề mua 4 căn hộ đã thế chấp cho mình. Ngày 9/6/2011 bà Chi đã đến công an quận 3 tố cáo hành vi lừa đảo của Hạnh.

Tại cơ quan điều tra sau đó Hạnh thừa nhận toàn bộ sự việc như đã nêu trên. Tuy nhiên Hạnh cho rằng dù ký nhận 2,7 tỷ đồng nhưng thực chất chỉ nhận 1,6 tỷ đồng, số còn lại là các khoản lãi hợp thành. Trước lời khai này bà Chi đã đưa ra các giấy biên nhận trong đó Hạnh ghi đã nhận đủ 2,7 tỷ đồng.

Ngoài vụ việc trên bà Chi còn tố cáo Hạnh chiếm đoạt 30 lượng vàng cùng 60.000USD. Tuy nhiên HĐXX cho rằng đây đều là quan hệ dân sự nên không xem xét.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet