Lên phương án tách rời hai bé sơ sinh dính liền phần mông

An Nhiên

Ngày 2/8, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM đã có buổi hội chẩn lớn để đánh giá và đưa ra phương án tách rời cặp song sinh dính liền phần mông.
Hai bé gái song sinh đang được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Hai bé song sinh là con của sản phụ Thi Quyên (sinh năm 1998, người dân tộc S’tiêng, ngụ tại tỉnh Bình Phước) được mổ lấy thai lúc 33 tuần tuổi, nặng 3,4kg. Do bị dính liền mông và sức khỏe yếu nên hai bé được hồi sức và chuyển vào Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

Nói về tình trạng sức khỏe của hai bé hiện tại, BS Nguyễn Thanh Trúc, Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, một bé có thể trạng tốt, da hồng hào, hô hấp tuần hoàn ổn. Bé còn lại sức khỏe yếu hơn, bị dị dạng xương sườn phải, mất 5-6 đoạn xương. Ngoài ra bé này còn bị trật khớp háng bẩm sinh, chân khoèo bên phải dự kiến sẽ can thiệp sau khi đã tách rời.

BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, kết quả chụp MRI cho thấy, hai bé bị dính nhau 10cm màng bao xương cùng cụt. Do đó, việc tách rời sẽ trở nên phức tạp, tiên lượng ảnh hưởng đến cơ vòng nên sau này, hai bé sẽ tiêu tiểu không chủ động. Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh cũng tiên lượng do vùng bao xương tủy sống dính liền, khi tách rời, sự lưu thông dịch não tủy sẽ không bình thường có thể gây não úng thủy ở cả hai bé.

BS Thạch cho biết, việc tách rời chắc chắn sẽ gây thiếu da, do đó, để đủ da che phủ, các bác sĩ sẽ tiến hành đặt túi dãn da trước phẫu thuật 6 tuần. Túi dãn da đặt dưới lớp da em bé, mỗi tuần sẽ bơm phồng lên giúp da dãn ra, phần da này đủ để ghép cho 2 bé. 

Bên cạnh đó, 2 bé đang trong giai đoạn sụt cân sinh lý, chưa có phản xạ bú nuốt và được nuôi ăn bằng ống dẫn trực tiếp vào dạ dày nên không tăng cân, dinh dưỡng rất kém. Vì vậy, 2 bé được chăm sóc ở khoa Sơ sinh của bệnh viện, các bác sĩ sẽ tăng sữa dần. Khi bé tiến triển tốt, không còn dấu hiệu của một bé nhẹ cân, sinh non, hô hấp tuần hoàn, tự bú được sẽ cho ra phòng ngoài với mẹ để trực tiếp bú sữa mẹ, nhằm tăng khả năng miễn dịch và hỗ trợ dinh dưỡng.

Hiện tại, hai bé đang trong tình trạng dính liền phần mông, không có hậu môn nên các bác sĩ phải đặt ống dò qua tầng sinh môn để bơm nước, lấy phân ra ngoài mỗi ngày. Dự kiến, khi tách rời, các bác sĩ sẽ tạo hậu môn giả cho 2 bé, sau khi sức khỏe ổn định mới tạo hình hậu môn thật.

Dự kiến, sau 3 tháng nữa, sau khi bé đã được đặt túi dãn da, các bác sĩ sẽ hội chẩn, đánh giá lại và tiến hành phẫu thuật. BS Thạch cho biết: “Đây là cặp song sinh dính liền phần mông đầu tiên mà chúng tôi gặp. Không như những ca dính phần ngực chung nội tạng, cặp song sinh này tiên lượng khi tách rời tuy ít ảnh hưởng tính mạng nhưng chất lượng sống sau này bị ảnh hưởng khá nặng nề. Có thể bị não úng thủy, tiêu tiểu không tự chủ”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet