Lệnh cấm vận chống Ukraine của Nga có gì?

Đào Cảnh (lược dịch)

Ngày 21/12, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh áp dụng quy chế tối huệ quốc, cũng như áp dụng các biện pháp cấm vận đáp trả kinh tế đối với Ukraine. Sắc lệnh có hiệu lực từ đầu năm 2016.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Theo đó, kể từ ngày 1/1/2016, Nga sẽ áp dụng chế độ thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm của Ukraine theo biểu thuế chung của Liên minh kinh tế Á-Âu (EAES), nghĩa là Ukraine sẽ hưởng quy chế tối huệ quốc mà không còn bất cứ ưu đãi hay ngoại lệ nào như trước đây.

Cũng từ ngày 1/1/2016, Nga sẽ áp dụng các biện pháp cấm vận đáp trả kinh tế với Ukraine do nước này đã tham gia các biện pháp trừng phạt chống Nga của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

"Chúng ta cần phải bảo vệ thị trường và các nhà sản xuất trong nước, ngăn chặn việc nhập khẩu hàng hóa của các nước khác vào Nga dưới vỏ bọc là hàng hóa của Ukraine", Thủ tướng Medvedev tuyên bố.

Trước đó, ngày 16/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đình chỉ hiệp định khu vực thương mại tự do với Ukraine kể từ ngày 1/1/2016.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet