Lệnh cấm vận của Mỹ đang giúp châu Âu xích lại gần Nga hơn?

Anh Tuấn (lược dịch)

Mặc dù nhiều chính trị gia Châu Âu lo ngại lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga sẽ cản trở một số dự án lớn, song Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga cho biết lệnh này thực tế đang làm lợi cho nhiều doanh nghiệp châu Âu.

Theo hãng tin Sputnik, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin trả lời sau một hội nghị với các công ty Pháp rằng, lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga đang mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp châu Âu hợp tác với Nga.

Liên minh Châu Âu đã lên tiếng chỉ trích lệnh cấm vận mới nhất của Mỹ nhằm vào Nga.

“Chúng tôi có đề cập đến vấn đề lệnh cấm vận mà Hoa Kỳ vừa áp đặt”, ông Oreshkin nói, “Cần phải khẳng định rằng phản ứng của các đối tác và doanh nghiệp Châu Âu đều rất tích cực, có thể thấy rằng lệnh cấm vận không ảnh hưởng nhiều đến quan hệ giữa Nga và Châu Âu. Thệm chí có thể nói rằng nó đang mang đến nhiều cơ hội mới cho các công ty Châu Âu và họ sẽ phát triển hoạt động của mình tại Nga”.

Ông Oreshkin cho biết, lệnh trừng phạt nhằm vào kinh tế Nga của phương Tây cũng khiến Nga có động lực để phát triển kinh tế, song nó có thể sẽ tác động không nhỏ đối với nhiều dự án của Nga với nhiều đối tác quốc tế.

“Khi lệnh trừng phạt được áp dụng, nó tác động đến dòng tiền mặt cũng như các hoạt động thương mại ở Nga. Tuy nhiên, nó lại trở thành một động cơ để các doanh nghiệp và người dân Nga vươn lên, buộc họ phải chủ động hơn nữa trong nền kinh tế”, ông Oreshkin trả lời trước báo giới.

Tuy nhiên nếu không được dỡ bỏ, lệnh cấm vận sẽ cản trở Nga thực hiện nhiều dự án lớn với các đối tác nước ngoài trong tương lai. “Nga là một phần của cộng đồng quốc tế, và chúng ta phải có nhiều dự án với các đối tác của mình, song các lệnh trừng phạt đang cản trở điều này”, ông Oreshkin nói.

Lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký duyệt vào đầu tháng 8 và đã vấp phải sự chỉ trích từ Liên minh Châu Âu. Cụ thể, do lo ngại rằng lệnh trừng phạt này sẽ ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của mình, đặc biệt là trong việc hợp tác nhập khẩu năng lượng từ Nga, Pháp và Đức đều đã lên tiếng phản đối lệnh này.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet