Lệnh trừng phạt của Mỹ càng "kích động" Triều Tiên phát triển hạt nhân

Đức Dũng (lược dịch)

Đại diện Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định rằng dự luật trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên sẽ chỉ làm cho nhân dân quốc gia này thắt chặt đoàn kết và kiên định con đường tự chủ, tự phát triển.
Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng

Hôm 4/8, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này cho biết:  Lệnh trừng phạt do Mỹ áp dụng chống lại CHDCND Triều Tiên do Tổng thống Donald Trump ký hôm thứ Tư vừa rồi thậm chí còn là thúc đẩy thêm cho sự phát triển của chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Tuyên bố của Bộ trên nhấn mạnh: "Việc Hoa Kỳ thông qua đạo luật về trừng phạt đối với Triều Tiên không khác gì những nỗ lực cuối cùng của những kẻ đang sợ hãi trước một loạt biện pháp mà Triều Tiên xúc tiến để phát triển ổn định và nhanh chóng lực lượng hạt nhân của mình ... Sự trừng phạt của Mỹ chỉ tăng gấp đôi tinh thần sắt đá của quân đội và nhân dân, khiến họ đoàn kết với các nhà lãnh đạo, và thúc đẩy nguyện vọng tự quyết và tự phát triển, cũng như tăng khả năng phòng thủ của Triều Tiên".

Ngoài ra, tuyên bố còn lưu ý rằng,  "CHDCND Triều Tiên cực lực lên án và bác bỏ cái gọi là biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ".

Hôm thứ Tư (2/8), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một dự luật đã được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua trước đó về lệnh trừng phạt mới chống lại Nga, Iran và Triều Tiên. Theo các nguồn tin ngoại giao của hãng tin Reuters, Washington có thể sẽ sớm kết nối các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thúc đẩy những hạn chế mới đối với Bình Nhưỡng.

Được biết, luật trừng phạt mới chủ yếu nhằm vào những tổ chức cung cấp cho Triều Tiên dầu thô và các sản phẩm có vai trò hỗ trợ chương trình hạt nhân và tên lửa. Luật mới cũng cấm hàng hóa sản xuất tại Triều Tiên nhập khẩu vào Mỹ.

Hôm 29/7, Triều Tiên công bố vụ phóng thành công đầu tiên tên lửa "Hwaseong-14". Hãng KCNA đưa tin rằng tên lửa bay được 998 km, đạt độ cao tối đa là 3724,9 km. Trong khi đó, Seoul và Washington tin rằng Triều Tiên đã thử nghiệm một tên lửa liên lục địa, còn phía Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng tên lửa nói trên chỉ đạt độ cao 681 km và bay được 732 km.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet